Sau một ngày đăng tải đoạn video chia sẻ về tình cảnh sống khốn khó của gia đình bị cắt điện, nước trong 5 năm qua, chiều ngày 19/7, nghệ sĩ nổi tiếng Chu Hùng cùng với gia đình đã được cấp đầy đủ điện, nước cho cuộc sống sinh hoạt.

nghe si chu hung
Gia đình bị cắt điện, nước trong 5 năm, nghệ sĩ Chu Hùng gửi lời kêu cứu qua mạng Facebook. (Ảnh chụp video)

5 năm sống khốn khó vì không có điện, nước – không biết cầu cứu ai

Ngày 18/7, nghệ sĩ Chu Hùng – diễn viên điện ảnh nổi tiếng với vai diễn Bắc Đại Bàng trong loạt phim Cảnh sát Hình sự đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân đoạn video kêu cứu trước tình trạng gia đình ông sống quá cơ cực trong 5 năm qua khi bị chính quyền và ngành chức năng UBND phường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) – nơi gia đình ông cứ trú – cắt điện, nước. Năm ngoái, sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị, Điện lực Hai Bà Trưng đã cấp điện trở lại trong gia đình ông, những gia đình vẫn không được cấp nước sinh hoạt.

Trong đoạn video, nghệ sỹ Chu Hùng cho biết 5 năm trước, gia đình ông có nhu cầu sửa chữa lại căn nhà đang ở cho khang trang. Gia đình có nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn sửa chữa từ phường, tuy nhiên sau đó chính quyền sở tại cho rằng gia đình ông vi phạm trong lĩnh vực xây dựng nên đã ra các quyết định cắt điện, nước phục vụ gia đình.

Nghệ sỹ cho hay trong 5 năm qua, cuộc sống sinh hoạt của 6 người trong gia đình ông rất khó khăn. Gia đình đã có nhiều lần làm việc với ngành chức năng nhưng không được giải quyết. Quá bức xúc, ông đã gửi lời kêu cứu qua mạng xã hội Facebook với mong muốn nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng.

Ông Hùng cho biết năm ngoái, ngành điện đã cung cấp điện trở lại cho gia đình ông, còn công ty cấp nước sạch vẫn chưa cấp trở lại do yêu cầu của phường. Ông cho hay gia đình chỉ sửa lại nhà, làm lại gác xép trong không gian nhà, hoàn toàn không làm trái pháp luật.

Nhiều lần kiến nghị công ty điện, nước nhưng không được giải quyết

Theo Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hai Bà Trưng, việc tạm ngừng dịch vụ cấp nước đối với gia đình ông Chu Hùng được thực hiện theo quyết định số 21/QĐ-UBND ngày 29/4/2014 của UBND phường Ngô Thì Nhậm về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Xí nghiệp có nhận được văn bản đề nghị của ông Hùng ở địa chỉ số 3B Phùng Khắc Hoan với nội dung đề nghị xí nghiệp cấp lại nước cho gia đình. Sau khi nhận được đơn kiến nghị, xí nghiệp đã có công văn xin ý kiến của UBND phường Ngô Thì Nhậm.

Ngày 13/7, xí nghiệp nhận được công văn trả lời của UBND phường cho biết việc cắt điện, nước nhà ông Hùng đều tuân theo các quy định của pháp luật về việc xử lý đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Do đó, xí nghiệp tiếp tục chưa cấp nước trở lại cho gia đình khi không có sự cho phép của UBND phường.

Đối với việc cắt điện, ngày 14/5/2014, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng nhận được công văn của UBND phường Ngô Thì Nhậm về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị và công văn yêu cầu ngừng cung cấp điện cho nhà 3B Phùng Khắc Hoan.

Tới ngày 30/6/2014, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng nhận được đơn của ông Chu Hùng đề nghị khôi phục lại điện nước cho gia đình ông để không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt.

Ngày 2/7/2014, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng tiếp tục cắt điện ngôi nhà 3B nơi diễn viên Chu Hùng cùng người thân sinh sống. Khoảng 1 năm trở lại đây, gia đình ông Hùng đã được cấp điện trở lại.

Chính quyền cho rằng gia đình bị cắt điện nước do mắc sai phạm trong xây dựng đô thị

Chiều ngày 19/7, ông Trần Đức Quyền – Phó Chủ tịch phường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thông tin về việc gia đình nghệ sỹ Chu Ngọc Hùng bị cắt điện, nước diễn ra từ năm 2014.

Ông Quyền cho hay ngày 24/4/2014, gia đình ông Chu Ngọc Hùng có đơn gửi UBND phường xin phép sửa chữa, cải tạo lại một phần tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà số 3B Phùng Khắc Khoan, phường Ngô Thì Nhậm.

Sau khi nhận được đơn, đội thanh tra xây dựng của phường đã xuống kiểm tra và hướng dẫn ông Hùng xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, theo ông Quyền, gia đình ông Hùng không thực hiện việc xin phép mà tự ý cải tạo, sửa chữa làm thay đổi hiện trạng, kiến trúc của ngôi nhà. Cụ thể, ông Hùng đã tiến hành đổ bê tông một gác xép lửng trên tầng 2 của căn nhà mà trước đây là gác xép bằng gỗ và việc sửa chữa, cải tạo đã làm ảnh hưởng đến các công trình của các hộ liền kề nên họ đã có đơn kiến nghị gửi ra phường và các cấp về việc xây dựng vi phạm trật tự của nhà ông Hùng.

UBND phường đã ra quyết định đình chỉ công trình xây dựng vi phạm của nhà ông Hùng, đồng thời theo Nghị định 180/2007/NĐ-CP, UBND phường đã có văn bản đề nghị đơn vị cung cấp điện, nước dừng cung cấp điện nước cho gia đình.

Ông Quyền cho hay đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Hùng vẫn chưa thực hiện việc khắc phục và các hộ dân liền kề vẫn tiếp tục gửi đơn lên các cấp đề nghị xử lý việc xây dựng không phép của gia đình ông Hùng.

Ông Quyền tiếp tục khẳng định việc cắt điện, nước của gia đình ông Hùng được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Ông Quyền cũng cho biết do ông Hùng đã có đơn khởi kiện quyết định xử lý công trình vi phạm của Chủ tịch UBND phường ra tòa nên mọi việc xử lý sẽ chờ tòa án quyết định.

Chiều tối ngày 19/7, nghệ sỹ Chu Hùng cho biết Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã cho người xuống đấu nối lại đường ống cung cấp nước sạch cho gia đình ông.

Qua trang Facebook cá nhân, nghệ sĩ và gia đình đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các cơ quan báo chí, địa phương, công ty nước sạch Hai Bà Trưng và cộng đồng mạng đã quan tâm tới gia đình ông và lên tiếng chia sẻ.

Kiến Huy

Xem thêm: