Ngoài việc đề nghị tòa tuyên BS Lương vô tội, gia đình các nạn nhân còn mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt với Sơn và Quốc; đồng thời, cần làm rõ vai trò trách nhiệm của cựu giám đốc Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn – giám đốc công ty Thiên Sơn.

bs hoang cong luong
Luật sư dặn dò bác sĩ Hoàng Công Lương trước giờ vào phòng xử án. (Ảnh: FB Hà Thu Nguyễn)

Sáng nay (21/5), TAND TP. Hòa Bình tiếp tục mở phiên sơ thẩm xét xử đối với 3 bị cáo trong vụ án chạy thận khiến 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Phiên tòa sáng nay tiếp tục với phần xét hỏi, làm rõ phần trách nhiệm dân sự, bồi thường cho các nạn nhân.

Khi được hỏi lần lượt, đại diện 8/9 gia đình nạn nhân đề nghị HĐXX giảm nhẹ tội cho 2 bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn, do cả 2 còn quá trẻ, là trụ cột chính trong gia đình và chỉ là nạn nhân trong vụ án. Riêng BS Hoàng Công Lương, các gia đình đề nghị toà tuyên vô tội.

Ông Phạm Ngọc Thảo – người nhà nạn nhân cho hay ông mong muốn tòa làm rõ hành vi của những người thiếu trách nhiệm gây ra cái chết cho vợ mình, xử đúng người đúng tội để vong linh các nạn nhân được siêu thoát, đồng thời cũng xét xử không làm oan người vô tội.

Các cụ có câu đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại. Thay mặt gia đình nạn nhân, mong tòa phán xét và cố gắng nương nhẹ, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Sơn và bị cáo Quốc để các cháu trở về với xã hội” – ông Thảo nói

Riêng cháu Lương, chúng tôi cho rằng cháu là bác sĩ, chỉ có chuyên môn trị bệnh chứ không thể chịu trách nhiệm về thiết bị, vật tư. Mong tòa xem xét cháu Lương không có tội“, ông Thảo đề nghị.

Ông Đinh Văn Tính – bố nạn nhân Nguyễn Thu Hằng cũng đề nghị toà xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và không oan sai.

Với BS Lương, chúng tôi theo dõi trên phương tiện đại chúng từ ý kiến các chuyên gia của Bộ Y tế, BV Bạch Mai và các luật sư, nhận thấy BS chỉ khám chữa bệnh, còn quản lý thiết bị, nguồn ngước là trách nhiệm phòng vật tư. Ông Trương Quý Dương đã ký hợp đồng với đối tác không có chuyên môn” – ông Tính nói.

Cũng đề cập đến trách nhiệm người đứng đầu gây ra vụ việc, ông Nguyễn Hữu Cường – em ruột nạn nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên cho rằng tòa cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của cựu giám đốc Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn – giám đốc công ty Thiên Sơn.

Về vấn đề bồi thường, gia đình nạn nhân đề nghị BV trực tiếp bồi thường chi phí mai táng từ 75-157 triệu đồng/gia đình; đền bù tổn thất tinh thần 100 tháng lương cơ bản, tương đương 130 triệu đồng/gia đình; chi phí nuôi dưỡng phụ cấp con nhỏ đến khi trưởng thành.

Ngoài ra, 9 gia đình thống nhất, tập kết mộ các nạn nhân về một khu tại Lạc Hồng Viên với chi phí khoảng 148 triệu đồng/nạn nhân. Gia đình các nạn nhân đều chia sẻ bản thân đã quá mệt mỏi trong suốt hơn 1 năm qua, mong muốn sớm được giải quyết đền bù.

Cũng theo gia đình nạn nhân, sau vụ việc, gia đình bác sĩ Lương và bị cáo Quốc đã đến hỏi thăm và mỗi người hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng.

Trong những ngày qua, xoay quanh các thông tin diễn biến tại phiên tòa, dư luận đặc biệt quan tâm đến sự vắng mặt của cựu lãnh đạo bệnh viện là ông Trương Quý Dương (ông Dương đang du lịch tại nước ngoài). Người đại diện do ông Dương ủy quyền chỉ có mặt tại phiên tòa vào ngày 16/5 (sau 1 ngày mở phiên xét xử) và vắng mặt 2 ngày sau đó.

Ngoài ra, vào phiên tòa sáng ngày 18/5, luật sư Nguyễn Hoàng Trung – luật sư bảo vệ quyền lợi các nạn nhân công bố một thêm ca tử vong liên quan tới vụ chạy thận, nâng tổng số ca tử vong lên 9 ca. Sau khi công bố, HĐXX đã chấp nhận thông tin này.

Trần Tâm

Xem thêm: