Bà Nguyễn Thanh Bích (vợ của TS Bùi Quang Tín) đã có đơn gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM yêu cầu khởi tố vụ án hình sự liên quan đến cái chết bất thường của chồng. Đồng thời, bà cũng đã mời một số luật sư tham gia bảo vệ trong giai đoạn điều tra cho đến khi vụ án kết thúc.

TS.LS Bùi Quang Tín
TS.LS Bùi Quang Tín. (Ảnh: bizlight.edu.vn)

Ngày 8/4, bà Nguyễn Thanh Bích đã có đơn gửi thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM yêu cầu khởi tố vụ án hình sự liên quan đến cái chết bất ngờ của chồng là TS Bùi Quang Tín vào ngày 5/4.

Trong đơn yêu cầu, bà Bích dẫn một số mâu thuẫn trong lời khai của các bên liên quan đến vụ việc, các nghi vấn từ việc chứng kiến khám nghiệm tử thi… và cho rằng việc ông Tín rơi từ tầng 14 của căn hộ chung cư là do có người hãm hại.

Từ đó, bà Bích đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM nhanh chóng khởi tố vụ án hình sự, điều tra làm sáng tỏ về cái chết của chồng bà để trả lại công lý cho gia đình.

Cũng trong ngày 8/4, bà Bích đã ký đơn mời một số luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong giai đoạn điều tra cho đến khi vụ án kết thúc.

Trước đó, tối 7/4, Công an huyện Nhà Bè đã hoàn tất thủ tục điều tra ban đầu và chuyển hồ sơ vụ TS Bùi Quang Tín tử vong lên Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an TP.HCM tiếp tục điều tra.

TS.LS Bùi Quang Tín (SN 1976), là giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trường Doanh nhân BizLight, nguyên Phó Trưởng phòng, phụ trách phòng Tư vấn Tuyển sinh và Phát triển Thương hiệu, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM.

Theo thông tin điều tra ban đầu, ngày 5/4, ông Trần Việt Dũng (SN 1988), Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mời 8 người đồng nghiệp đang cùng làm việc tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tới nhà ăn trưa, tại căn hộ D14.11, block D Chung cư New Saigon-Hoàng Anh Gia Lai 3 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

9 người tham dự bữa trưa gồm:

1. Ông Trần Việt Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế (chủ nhà)

2. Ông Lê Trung Nhân – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế

3. Ông Ông Văn Năm – Phó trưởng Phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng

4. Ông Nguyễn Anh Vũ – Trưởng Phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu

5. Ông Nguyên – Giảng viên thỉnh giảng môn tiếng Anh của trường

6. Ông Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng

7. Ông Bùi Hữu Toàn – Hiệu trưởng

8. Ông Phùng Văn Ứng – Phó trưởng khoa Khoa Lý luận chính trị

9. Ông Bùi Quang Tín – Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh.

Hơn 12h trưa, mọi người bắt đầu ăn; ông Tín đến muộn nhất, vào khoảng 12h30-13h. Trong bữa ăn, 8 người (trừ ông Toàn không uống do phải tự lái xe) đã uống hết 3 chai rượu và 12 lon bia. Đến khoảng 15h30 cùng ngày, một số người ra về và được ông Dũng đưa xuống thang máy. Sau đó, ông Dũng quay về phòng dọn dẹp. Riêng ông Trung và ông Tín vẫn ở lại nằm nghỉ, nói chuyện với nhau tại ghế salon.

Khoảng 17h cùng ngày, do có hẹn với bạn nên ông Dũng đi ra ngoài trước, dặn ông Trung và ông Tín khi về đóng cửa (cửa khóa số điện tử, chỉ cần đóng).

Theo lời ông Dũng, khoảng 20 phút sau, khi ông Dũng đang chạy xe trên đường thì nhận được điện thoại của ông Trung báo ông Tín đã tử vong. Ông Dũng lập tức quay xe về.

Khi ông Dũng quay trở lại chung cư, hiện trường đã được bảo vệ tòa nhà chắn lại. Khu vực ông Tín rơi được xác định tại khoang giếng trời chéo với thang máy tòa nhà.

Theo lời ông Trung, trong lúc đang nằm nghỉ, ông Tín đứng lên nói muốn đi về nhà nhưng ông Trung khuyên ông Tín ở lại nghỉ, gọi người nhà đến đón nhưng ông Tín nói tự về được nên ông Trung quay lại ghế salo nằm.

Ông Trung nói sau đó nghe tiếng động ở bên ngoài nên chạy ra xem. Tuy nhiên, ông Trung nói do đã uống rượu bia và bị cận nên không nhìn thấy phía dưới được, nhưng linh cảm chuyện không lành nên gọi điện thoại cho ông Dũng quay về nhà.

Theo lời bảo vệ khu căn hộ Chung cư New Saigon-Hoàng Anh Gia Lai 3, khoảng 17h30 chiều 5/4, người này nghe thấy tiếng động lớn tại khu vực giếng trời sảnh D2 (tầng trệt). Khi đến kiểm tra, bảo vệ phát hiện một người đàn ông nằm bất động, đã tử vong, nên báo cho trưởng Ban quản lý, ban quản trị khu căn hộ và công an.

Bà Nguyễn Thanh Bích – vợ ông Tín cho biết khoảng 11h trưa 5/4, ông Tín nói với bà sẽ qua nhà ông Dũng cùng bàn việc với ông Trung. Đến 18h cùng ngày, bà nhận được điện thoại của công an báo tin chồng bà gặp nạn.

Nguyễn Sơn