Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại BQL rừng Đắk Đoa với tổng số tiền lên đến gần 5,4 tỷ đồng.

Rừng Đắk Đoa. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng tại Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Đắk Đoa trong giai đoạn 2013-2018. Theo đó, thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm với tổng số tiền lên đến gần 5,4 tỷ đồng.

Trong đó có nhiều khoản tiền chi không rõ mục đích như về kinh phí nuôi dưỡng rừng trồng, Sở NN&PTNT yêu cầu BQL ký hợp đồng với 4 công nhân, nuôi dưỡng hơn 100 ha rừng với số tiền 453 triệu đồng. Nhưng các hộ thực nhận chỉ 43 triệu đồng; số tiền còn lại đã bị BQL chiếm dụng.

Hơn 1,019 tỷ đồng làm đường ranh cản lửa, danh sách chi hợp lý chỉ có 10 triệu đồng, hơn 1 tỷ đồng còn lại còn lại đã bị chiếm dụng. Trong 1,13 tỷ đồng ngân sách rót về để phát, đốt rừng có điều khiển, BQL đã chi cho cán bộ 450 triệu đồng tiêu xài, còn hơn 680 triệu đồng đã bị chiếm dụng.

Theo kết quả kiểm tra tài chính của tỉnh Gia Lai, phát hiện lãnh đạo và nhân viên BQL đã chi tiếp khách số tiền hơn 400 triệu đồng không đúng quy định. Không đi công tác, không có lịch trình vẫn khai khống chi mua nhiên liệu hơn 510 triệu đồng; mua vật tư, hàng hóa không có mục đích hơn 250 triệu đồng; chi sai hơn 1 tỷ đồng tiền mua quà, hội thảo, hội nghị.

Theo kết luận thanh tra, các cá nhân chịu trách nhiệm về các sai phạm trên gồm: ông Hoàng Thi Thơ – Trưởng BQL từ 2013 – 2016; Trưởng ban kế nhiệm là ông Văn Hải Hội; ông Mai Hồng Chương, Phó Trưởng ban; ông Phạm Đức Linh, Kế toán trưởng; bà Phạm Thị Mỹ Diệu, Phan Thị Hồng Phượng, nhân viên kỹ thuật và bà Trương Thị Hồng Lan, thủ quỹ.

Hiện UBND tỉnh Gia Lai đã giao vụ việc cho Sở NN&PTNT tỉnh tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan; thu hồi, nộp ngân sách số tiền sai phạm là hơn 4,7 tỷ đồng.

Hoàng Minh

Xem thêm: