Sáng sớm 17/10, người hàng xóm chuẩn bị đi rẫy thì phát hiện hai cha con nhà bên đã tử vong trong tư thế treo cổ trên cây phía sau nhà.

Bát hương dựng tạm, người thân, hàng xóm tới chia sẻ mất mát trước căn nhà nơi cha con ông Suôi sinh sống. (Ảnh: Lê Anh/baogialai.com.vn)

Ngày 18/10, bà Trương Thị Hạnh Nhân – Chủ tịch UBND xã Đak Smar (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) xác nhận trong xã đã xảy ra sự việc hai cha con cùng tử vong nói trên.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 5h sáng 17/10, ông Đinh Câu (trú làng Cam, xã Đăk Smar, huyện Kbang) dậy sớm để chuẩn bị đi rẫy thì phát hiện bên nhà hàng xóm, ông Đinh Suôi (SN 1976) và con trai là Đinh Năm (SN 2018) đã tử vong trong tư thế treo cổ trên cây phía sau nhà.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Kbang phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ vụ việc. Qua khám nghiệm, hai nạn nhân được xác định tử vong do ngạt khí cơ học, không có tác động của ngoại lực.

Qua thông tin từ người dân và xác nhận từ bà Nhân – Chủ tịch xã, ông Suôi có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ ông mất cách đây một năm để lại ông và 2 người con nhỏ (người con lớn ở với bà nội). Thời gian qua, ông Suôi có tâm lý không ổn định, nhiều lần có những hành động tiêu cực nhưng được mọi người ngăn cản kịp thời.

Theo tin từ báo Gia Lai, chỉ tính trong 10 ngày (từ ngày 8 đến 17/10), tại huyện Kbang đã có 4 người chết do tự tử khi vào ngày 8 và 12/10 trước đó, có 2 người tự tử tại làng Stơr (xã Tơ Tung).

Trước đó nữa, cùng trong tỉnh Gia Lai, ngày 13/9, một chủ quán cà phê ở phường Tây Sơn, TP. Pleiku được người thân phát hiện đã treo cổ tự vẫn trong nhà tắm của quán. Theo thông tin từ những người xung quanh, anh này thuê lại quán để bán cà phê, gần đây có thể chịu nhiều áp lực về kinh tế.

Cuối năm 2021, giới chức tỉnh Gia Lai đưa ra con số thống kê cho hay trong năm 2021, trong tỉnh này đã xảy ra 136 vụ tự tử, làm 135 người chết, tăng 20 vụ và tăng 19 người chết so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, có 99 vụ liên quan người dân tộc thiểu số (chiếm 72,8% số vụ). Tình trạng tự tử xảy ra hầu khắp các địa phương trên toàn tỉnh song đa số tập trung tại các huyện Kbang, Chư Prông, Krông Pa, TP. Pleiku…

Theo Công an tỉnh, 92,6% vụ tự tử xuất phát từ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình không được giải quyết, bi quan cuộc sống; 5,15% số vụ do nợ nần, túng quẫn; 1,47% vụ do lạm dụng rượu, bia dẫn đến không thể kiểm soát được hành vi; số vụ do mắc bệnh tâm thần chiếm 0,74%.

Nguyễn Sơn