Dự án sân Golf Đắk Đoa được xây tại xã Glar và xã Tân Bình (thị trấn Đak Đoa, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) có tổng mức đầu tư là 1.142 tỷ đồng; thời gian hoạt động dự án 50 năm; dự kiến quý IV/2024 khai thác đi vào sử dụng.

Khu vực làm dự án là rừng thông bao trùm cả vùng rộng lớn. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Truyền thông nhà nước vừa cho biết Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa, tỉnh Gia Lai của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Đáng chú ý, ông Phúc đồng ý để Gia Lai thực hiện chuyển mục đích sử dụng 155,93ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án, nhưng lại yêu cầu tỉnh tự chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu báo cáo tại hồ sơ dự án, các nội dung giải trình, tiếp thu của nhà đầu tư và các nội dung đã thẩm định; chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Cùng với đó, tỉnh Gia Lai cũng tự phải chịu trách nhiệm toàn diện về việc đã lựa chọn FLC thực hiện dự án, bảo đảm nhà đầu tư có năng lực, đủ điều kiện để thực hiện dự án theo tiến độ.

Dự án sân Golf Đắk Đoa được xây tại xã Glar và xã Tân Bình (thị trấn Đak Đoa, huyện Đắk Đoa) có tổng mức đầu tư là 1.142 tỷ đồng; thời gian hoạt động dự án 50 năm; dự kiến quý IV/2024 khai thác đi vào sử dụng.

Quy mô diện tích khu đất 174,01ha, trong đó thực hiện chuyển mục đích sử dụng 155,93ha rừng thông sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Khu vực làm dự án là rừng thông bao trùm cả vùng rộng lớn. Rừng thông được trồng từ những năm 1976, hàng trăm ngàn cây thông trải dài, xanh mướt có tuổi đời đã hàng chục năm. Đây là rừng tạo cảnh quan, giữ đất, là “lá phổi xanh” của huyện Đắk Đoa.

Vị trí rừng thông cũng được đánh giá có vị trí đắc địa bởi chỉ cách trung tâm thị trấn Đắk Đoa khoảng 3km và cách TP. Pleiku hơn 20km, nằm sát tuyến quốc lộ 19 nối Tây Nguyên với miền Trung.

Nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi, với thảm cỏ hồng tuyệt đẹp, nổi tiếng Gia Lai, hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách.

Báo Nông Nghiệp dẫn lời từ nhiều người dân sống tại khu vực này cho hay họ phản đối làm dự án sân Golf vì: “Người dân chúng tôi đang được hưởng lợi rất nhiều nhiều từ khu du lịch rừng thông và đồi cỏ hồng. Còn giờ xây dựng khu thể thao chỉ phục vụ cho giới nhà giàu xem ra bất hợp lý”; “Chắc chắn việc xây dựng khu thể thao sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của người dân trong vùng”…

Còn GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam) nói trên báo Đất Việt: “không nên chuyển đổi rừng để làm sân golf”.

Theo ông Huỳnh, hơn 174 ha rừng thông ở Đắk Đoa, Gia Lai tuy là rừng trồng, giá trị, chức năng sinh thái không được như rừng tự nhiên nhưng vẫn có tác động tốt đối với thiên nhiên, môi trường, cản nước chảy xuống, ngăn được lũ lụt, đồng thời dự trữ được nước. Đặc biệt, rừng thông ở đây đã có tuổi đời hơn 30 năm, càng để lâu càng có giá trị kinh tế.

“Nếu sân golf được xây dựng có thể sẽ giúp địa phương thu được tiền và lãi một số năm, nhưng khi lũ lụt xảy ra, số tiền đó không bù lại được những mất mát về sinh thái”, ông Huỳnh nói.

Liên quan đến dự án sân golf Đắk Đoa, năm 2018, nhiều tờ báo trong nước dẫn lời ông Nguyễn Hữu Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa cho cho rằng “việc làm sân golf chỉ là học đòi và không mang lại lợi ích gì cho người dân ở đây”.

Báo Người lao động dẫn lời ông Nguyễn Hữu Thọ, Bí thư Huyện ủy Đắk Đoa nói sân golf chỉ phục vụ cho người có tiền.

“Thậm chí như bọn tôi đừng có mơ để vào sân golf mà cầm gậy chứ đừng nói dân. Điều này thì ai cũng biết”, ông Thọ cho hay.

Hoàng Minh

Chuyển đổi 155ha rừng thông làm sân Golf ở Gia Lai: Sẽ không phá một cây nào?