Lãnh đạo TP. Pleiku (Gia Lai) buông lỏng quản lý khiến 1.523 thửa đất tại 18 vị trí thuộc thành phố bị phân lô, bán nền trái quy định.

Một công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại TP. Pleiku. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành vừa ký ban hành Kết luận thanh tra số 2405 về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên khu vực TP. Pleiku và việc phân lô bán nền khu vực rừng thông xã Ia Đêr, huyện Ia Grai.

Theo kết luận, thanh tra tỉnh đã chỉ rõ các sai phạm từ năm 2011 đến nay, lãnh đạo TP. Pleiku đã để 21 vị trí của 10 phường, xã bị san lấp, phân lô, bán nền với 332.477,6 m2 (hơn 33 ha). Trong đó, phân lô, tách thửa là 321.023,6 m2.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ mặc dù UBND tỉnh chưa có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp nhưng Văn phòng đăng ký đất đai, Sở TN&MT, UBND thành phố đã thao túng, tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp bất động sản tách thửa trên đất nông nghiệp gồm 18 vị trí với 1.523 thửa thuộc các phường Thắng Lợi, Chi Lăng, Yên Thế, Hoa Lư và xã Chư Á, Trà Đa, Diên Phú. Trong số này, có 351 trường hợp đã chuyển mục đích sang đất ở với diện tích 34.056 m2 chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng của thành phố.

Để việc phân lô bán nền phục vụ lợi ích cho một số cá nhân, ông Nguyễn Kim Đại – Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku phụ trách lĩnh vực TN&MT, Quản lý xây dựng đã ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở hàng ngàn mét đường trái quy định, không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất.

Còn ông Trần Xuân Quang – Chủ tịch UBND TP. Pleiku đã thu hồi đất cho mở đường trái quy định, một số cá nhân xây dựng công trình không phép nhưng không được xử lý đúng quy định.

Ngoài ra, ông Phạm Duy Du – Giám đốc Sở TN&MT và ông Trần Xuân Hùng – Phó Giám đốc Sở TN&MT đã ký cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp tách thửa đất nông nghiệp khi chưa có quy định của UBND tỉnh; thẩm định, tham mưu phê duyệt đất chuyển đổi sai vị trí gây phá vỡ quy hoạch thành phố.

Đặc biệt, trong khi các ngành họp đề nghị UBND tỉnh tạm dừng tách thửa thì Sở TN&MT lại đề nghị tỉnh tiếp tục cho tách thửa, chậm trễ trong việc tham mưu UBND tỉnh về quy định diện tích đất nông nghiệp tối thiểu được tách thửa.

Đây là việc làm trái quy định của nhà nước đối với các trường hợp không được tách thửa, tiếp tay tạo điều kiện để các chủ sử dụng đất phân lô, bán nền” – kết luận thanh tra chỉ rõ.

Căn cứ vào các sai phạm, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan kiểm điểm trách nhiệm, gồm: Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku; các trưởng, phó phòng TN&MT TP. Pleiku và nhiều công chức của phòng này; Giám đốc, Phó giám Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh; Văn phòng đăng ký đất đai TP. Pleiku; cùng hàng loạt Chủ tịch xã, phường liên quan trên TP. Pleiku cũng nằm trong danh sách bị đề nghị xem xét kiểm điểm, kỷ luật.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan để xảy ra sai phạm xử lý kỷ luật các cá nhân có sai phạm trước ngày 15/11; giao Giám đốc Sở Nội vụ ra văn bản tham mưu về việc kỷ luật đối với các cán bộ, công chức có sai phạm trước ngày 25/11.

Kim Long

Xem thêm: