Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện ông Nguyễn Đức – Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ lấn chiếm hơn 84.000 m2 đất lâm nghiệp để làm trang trại trồng cà phê, tiêu và xây nhà kiên cố,…

102 cay thong rung phong ho chat bat thuong
Trước đó, 102 cây thông tại khu vực rừng Bắc Biển Hồ bị chết nghi do bị tiêm chất độc. (Ảnh: giaoducthoidai.vn)

Ngày 23/12, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức – Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) để điều tra về hành vi “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, ông Đặng Văn Cườm – Kế toán trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ cũng bị khởi tố với tội danh tương tự nhưng được cho tại ngoại.

Trước đó, ngày 15/5/2017, Thanh tra tỉnh Gia Lai ra kết luận số 06 về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ.

Theo kết quả thanh tra, năm 2011, Ban quản lý Bắc Biển Hồ được tỉnh Gia Lai giao quản lý 9.148,6 ha đất lâm nghiệp. Qua một thời gian quản lý, diện tích đất lâm nghiệp chỉ còn 6.677 ha – mất hơn hơn 2.471 ha. Thanh tra tỉnh Gia Lai còn phát hiện 15 cán bộ, trong đó có ông Đức lấn chiếm hơn 84.000 m2 đất lâm nghiệp để làm trang trại trồng cà phê, tiêu và xây nhà kiên cố,…

Bên cạnh đó, từ năm 2012 đến năm 2016, Ban quản lý nhận các nguồn vốn về dịch vụ môi trường rừng hơn 25 tỷ đồng nhưng mới quyết toán được hơn 20 tỷ đồng.

5 tỷ đồng chưa quyết toán được là do chi sai nguyên tắc tài chính khi không nhập quỹ hơn 3,6 tỷ đồng. Trong đó, số tiền đã chứng minh được nội dung chi và có chứng từ chi là hơn 2,4 tỷ đồng; 1,2 tỷ đồng còn lại không phản ánh vào sổ sách kế toán, không còn tồn trong quỹ, không có chứng từ chứng minh được sử dụng vào mục đích gì.

Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận, những sai phạm trên có dấu hiệu của hành vi tham nhũng và những người phải chịu trách nhiệm cho sai phạm này là ông Đức cùng nhiều cán bộ, nhân viên của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ.

Văn Duy

Xem thêm: