Ngành chức năng tỉnh Gia Lai vừa có quyết định kỷ luật các cá nhân liên quan đến việc để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép tại khu vực huyện Chư Pah.

khai thac rung trai phep
Các gốc cây rừng bị chặt phá. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Trước đó, tháng 12/2017, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Gia Lai phát hiện hiện trường khai thác gỗ trái phép tại huyện Chư Pah và xác nhận:

Tại tiểu khu 208, thuộc lâm phần của Ban Quản lý dự án 661 Tây Bắc Đăk Đoa (xã Đak Tơ Ve) có 95 gốc cây rừng bị khai thác, trong đó có 37 gốc mới, 58 gốc cũ đã tái sinh chồi.

Tại tiểu khu 250, thuộc lâm phần do UBND xã Chư Đăng Pah quản lý, có 42 gốc cây bị khai thác, trong đó có 12 gốc mới, 30 gốc cũ đã tái sinh chồi.

Khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường là 27,8 m3 từ nhóm II đến nhóm VI, được xác định khai thác tại 7 gốc.

Cơ quan công an huyện Chư Pah đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Liên quan đến xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết đã kỷ luật 7 cá nhân vì để xảy ra tình trạng phá rừng.

Cụ thể, Chi cục đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với 3 cán bộ kiểm lâm huyện Chư Pah là: ông Nay Vân (Hạt trưởng); ông Phạm Trọng Thích (kiểm lâm địa bàn phụ trách xã Đak Tơ Ve) và ông Ksor Uyn (kiểm lâm địa bàn phụ trách xã Chư Đăng Ya).

4 quân nhân của Ban quản lý dự án 661 Tây Bắc Đăk Đoa cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách về mặt Đảng và chính quyền là: ông Nguyễn Anh Tuấn (phụ trách bộ phận dự án 661); ông Nguyễn Doãn Sơn, ông Đào Hồng Hiếu và ông Nay Chuyên (là nhân viên ban).

Theo lý giải của lực lượng quản lý, bảo vệ rừng và các chủ rừng, khu vực bị khai thác gỗ trái phép là địa bàn giáp ranh nên việc quản lý đối tượng ra vào rừng gặp khó khăn. Các khu vực này nằm ở xa khu dân cư, địa hình hiểm trở, trong khi lực lượng quản lý, bảo vệ rừng mỏng nên rất khó kiểm tra, xử lý và phối hợp kịp thời.

Diệp Thu (T/h)

Xem thêm: