Công an tỉnh Gia Lai đang điều tra việc lãnh đạo, cán bộ ở huyện Chư Pưh đền bù sai, vượt quá 500 triệu đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

xang dau so 43 gia lai 1
Năm 2019, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (trụ sở tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức khánh thành Cửa hàng xăng dầu số 43. Cửa hàng xăng dầu số 43 xây trên khu đất 3.000m2 (trong đó có 1.500m2 đất lúa). (Ảnh: baogialai.com.vn)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã làm việc với UBND huyện Chư Pưh và thu thập toàn bộ hồ sơ về việc huyện này đền bù khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác định nguồn gốc đất không đúng quy định.

Vụ việc bắt nguồn từ năm 2016, khi huyện thu hồi 3.000m2 đất trồng cây lâu năm của gia đình ông N. (ở thôn Plei Djiêk, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) để chuyển đổi sang đất thương mại – dịch vụ.

Quá trình thu hồi đất của cơ quan chức năng, ông N. được đền bù 5,5 tỷ đồng, trong đó có 500 triệu đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Lô đất này sau đó được đấu giá thành công với giá 12 tỷ đồng và hiện đã được Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (trụ sở tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) xây dựng thành Cửa hàng xăng dầu số 43.

Qua kiểm tra, rà soát, cơ quan chức năng xác định, hộ ông N. là hộ kinh doanh thu mua nông sản nên không thể áp dụng hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người làm nông nghiệp thuần túy trong trường hợp này. Vì vậy, việc huyện Chư Pưh hỗ trợ hơn 500 triệu đồng khi thu hồi đất là sai quy định.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng phát hiện trong 3.000 m2 đất trồng cây lâu năm đã chuyển đổi này có nhiều diện tích là đất nông nghiệp trồng lúa (khoảng 1.500 m2). Việc UBND huyện cho phép chuyển đổi sang đất thương mại dịch vụ là không đúng. Nguyên nhân do Phòng TN&MT huyện xác định nguồn gốc sai, dẫn đến việc tham mưu chuyển đổi sai.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo UBND huyện Chư Pưh cho biết sau khi phát hiện đền bù sai, gia đình ông N. đã nộp lại số tiền trên.

Theo huyện này, việc tham mưu cho huyện đền bù sai, vượt quá 500 triệu đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp xảy ra ở thời điểm ông Lê Việt Hưng là Trưởng phòng TN&MT huyện Chư Pưh. Còn việc tham mưu dẫn đến chuyển đổi 3.000m2 đất trồng cây lâu năm (trong đó có 1.500m2 đất lúa) ở thời điểm ông Trần Văn Cường, làm Trưởng phòng TN&MT huyện, hiện ông này là Bí thư xã Ia Phang, huyện Chư Pưh.

Minh Long