UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn yêu cầu UBND huyện Chư Sê và lực lượng chức năng của tỉnh kiểm tra việc về việc hỗ trợ khắc phục hạn hán không đúng đối tượng, không đúng định mức làm căn cứ đề xuất mức xử lý.

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh yêu cầu UBND huyện Chư Sê kiểm tra, báo cáo:

  • Tổng số lượng giống cây trồng (từng loại), tổng kinh phí mà UBND tỉnh đã cấp hỗ trợ.
  • Tổng số lượng giống cây trồng, tổng kinh phí đã cấp đến người dân theo từng xã, thị trấn (tính đến thời điểm hiện tại)
  • Số hộ, số lượng từng loại giống cây trồng và tiền đã cấp đúng đối tượng, đúng định mức
  • Số hộ, số lượng từng loại giống cây trồng và tiền đã cấp sai đối tượng, sai định mức; xác định nguyên nhân, trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân; đề xuất mức xử lý.

Lực lượng Công an tỉnh được giao nhiệm vụ điều tra, xác định sai phạm và đề xuất mức xử lý theo pháp luật.

Báo cáo kết quả kiểm tra yêu cầu gửi về tỉnh trước ngày 15/8/2016.

Trước đó, ngày 2/7, hơn 50 hộ dân thôn An Hòa, đã kéo lên UBND xã Ia Drăng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ việc chi trả tiền hỗ trợ bị thiệt hại do hạn hán. Sự việc không được giải quyết, ngày 25/7, hàng trăm người dân tiếp tục lên trụ sở UBND xã H’Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ sự việc.

Nhiều người cho biết, trong những đối tượng được nhận tiền hỗ trợ của xã H’Bông thì những hộ dân bị thiệt hại thật sự lại không có, thay vào đó là những hộ không hề bị ảnh hưởng, thậm chí có hộ không hề có một cây cà phê hay cây tiêu nào nhưng lại được nhận tiền hỗ trợ.

Theo ý kiến của người dân, phần lớn những người được cấp tiền hỗ trợ là bà con của quan chức xã và trưởng thôn. Mọi người cho hay chỉ khi xảy ra mâu thuẫn trong “việc ăn chia” giữa những người đã được nhận, thông tin mới lọt ra ngoài và dân mới biết về khoản tiền hỗ trợ trên.

Trả lời trên báo chí, Trưởng phòng NN-PTNN huyện Chư Sê cho biết sự việc trên chỉ là “bỏ sót đối với người bị thiệt hại”, trong khi Chủ tịch UBND xã Ia Drăng – ông Phạm Văn Xứng cho hay: “Hiện xã đang kiểm tra lại các hộ nhận tiền hỗ trợ có đúng theo quy định không, nếu không đúng sẽ vận động thu hồi, lỡ sai rồi thì phải làm lại”, theo Tạp chí Giao thông.

Ông Nguyễn Văn Hợp – trưởng phòng NN-PTNN huyện Chư Sê cho hay toàn huyện được hỗ trợ 7 tỷ đồng, trong đó xã H’Bông là 381 triệu đồng.

Lê Trai

Xem thêm: