Cáo trạng VKSND tỉnh Sơn La cho biết 4 trong 8 bị can của vụ án nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La đã nhận tiền để nâng điểm cho các thí sinh. Trong khi đó tại Hà Giang, cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ nâng điểm.

son la
Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La. (Ảnh: congansonla.gov.vn)

Cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La cho biết, 4 bị can của vụ án nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 là Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) và Đặng Hữu Thuỷ (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu) đã nhận tiền của một số trường hợp để nâng điểm cho các thí sinh.

Cụ thể, bị can Nga trực tiếp nhận thông tin nhờ nâng điểm cho 16 thí sinh. Trong số này, bà nhận hơn 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh. Số tiền trên đã được bà Nga nộp lại cho Cơ quan điều tra. 

Tuy nhiên, các gia đình thí sinh đều phủ nhận việc đưa tiền cho bà Nga nhờ nâng điểm.

Trong khi đó, bị can Huynh bị cáo buộc nâng điểm cho 7 thí sinh. Ông Huynh cùng các bị can khác đã rút bài sửa điểm trắc nghiệm cho 32 người và tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 người.

Cáo trạng cho biết ông Huynh đã nhận 1 tỷ đồng của một người đàn ông ở thành phố Sơn La để nâng điểm cho hai thí sinh. Ông còn nhận 300 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh song ngày 24/7/2018 đã trả lại.

Bị can Thuỷ nhận thông tin của 4 thí sinh để nâng điểm. Trong số này ông Thuỷ nhận 500 triệu đồng của ba người để nâng điểm cho 4 thí sinh song đến ngày 24/7 đã trả lại.

Ngoài ra, bị can Sọn cũng nhận sửa điểm cho một thí sinh với giá 440 triệu đồng.

Theo cáo trạng, hành vi nhận tiền, thoả thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ. 

Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh. Do đó, VKS xác định không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với các bị can Nga, Sọn, Huynh, Thuỷ về tội Nhận hối lộ, đưa hối lộ và Môi giới hối lộ. 

Số tiền trên xác định do vụ lợi mà có, nên chỉ có cơ sở truy tố các bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Với phụ huynh của các thí sinh, 27 người thừa nhận chuyển thông tin nhờ xem điểm trước để gia đình kịp thời điều chỉnh nguyện vọng cho con vào các trường phù hợp, nhưng không trao đổi hay hứa hẹn gì về lợi ích vật chất với các bị can và những người trung gian. 15 người không thừa nhận cung cấp tên thí sinh cho các bị can và người trung gian.

Viện KSND tỉnh Sơn La xác định hành vi của các bị can phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điểm b, khoản 2, điều 356 bộ luật Hình sự, phạm tội 2 lần trở lên có khung hình phạt từ 5 – 10 năm, thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. 

Trong khi đó trong vụ gian lận điểm thi THPT 2018 tại Hà Giang, cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án.

Theo đó, không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm, ngoài ra lời khai của các bị can đều chỉ nói giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: