Sở GD&ĐT Hà Nội phạt 20 triệu đồng công ty MST vì tự ý thành lập cơ sở giảng dạy, phạt bà Nguyễn Thị Kim Tuyến 5 triệu đồng vì xúc phạm danh dự người khác; đồng thời, giải thể MST, dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy đối với bà Tuyến.

nguyễn thị kim tuyến
Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chỉ xuất trình được bằng ĐH Kế toán. (Ảnh FB MST English)

Tối ngày 8/5, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính về giáo dục; ra quyết định việc xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST và cá nhân bà Nguyễn Thị Kim Tuyến.

Theo đó, Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST bị xử phạt hành chính với mức phạt 20 triệu đồng do đã tự ý thành lập cơ sở giáo dục để tổ chức dạy ngoại ngữ.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến bị xử phạt hành chính với mức phạt 5 triệu đồng do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học qua các clip đã được đăng tải trên mạng xã hội.

Ngoài ra, Sở ra thông báo về việc dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy tiếng Anh tại MST; giải thể cơ sở giáo dục của Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST; dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy đối với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến – Giám đốc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST.

Sở cũng giao ban kiểm tra liên ngành các quận Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng và Hà Đông có trách nhiệm giám sát việc chấp hành quyết định trên đối với Công ty MST và bà Tuyến.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm vi phạm; kết quả báo UBND thành phố trước ngày 15/5.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook đăng tải một đoạn video dài gần 3 phút ghi lại cảnh cãi vã xảy ra giữa giáo viên dạy tại Trung tâm MST English (TP. Hà Nội) và một nam học viên.

Trong clip, nữ giáo viên đã liên tục dùng những lời nói thiếu văn hóa khi xưng hô “mày-tao”, nói học viên là “thằng cù nhầy”, “thằng mặt người óc lợn”,… Cô giáo này còn khẳng định “ra ngoài kia, có một hay 10 trung tâm thì người ta cũng không biến mày từ một con lợn thành một con người được đâu” hay “đây là sân chơi của tao, là luật của tao”,…

Khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến đã không đưa ra được các chứng chỉ, văn bằng, giấy tờ liên quan tới việc giảng dạy mà chỉ xuất trình được bản sao Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán.

3 cơ sở của trung tâm đăng tải trên website https://mstenglish.com đều hoạt động không phép. Tháng 2/2018, Ban kiểm tra liên ngành quận Bắc Từ Liêm từng lập biên bản yêu cầu MST English dừng hoạt động đào tạo khi không xuất trình được giấy chứng nhận hoạt động do Sở GD&ĐT cấp.

Theo bà Tuyến, hiện có 30 học viên học tại 3 cơ sở trên. Trong đó: Cơ sở tại tầng 4 (170 Bạch Mai) chưa có học viên; Cơ sở tại tầng 3 (toà B, 197 Trần Phú, Hà Đông) có 8 học viên và tại cơ sở Green Stars 234 Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm) có 22 học viên/2 lớp.

Phạm Toàn

Xem thêm: