Việc giải trình nguồn tiền tại dự án cáo tốc Bắc Giang-Lạng Sơn có liên quan đến vụ đánh bạc nghìn tỷ.

Nhà thầu triển khai xây lắp một cống hộp trên tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn. (Ảnh: dcic.vn)

Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả vừa có công văn số 45 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và một số cơ quan liên quan về vụ xét xử đánh bạc công nghệ cao do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu với những cáo buộc và kiến nghị truy tố liên quan đến nguồn tiền đầu tư Dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.

Theo công văn, vừa qua thông tin HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã kiến nghị công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả và một số doanh nghiệp khác có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, nếu có hành vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề trên, ông Đỗ Văn Nam – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả cho biết dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn bị chậm trễ kéo dài hơn 2 năm (khởi công từ năm 2015 nhưng đến tháng 4/2017 chưa được triển khai) là do Liên danh nhà đầu tư không huy động được vốn tín dụng

Do đó, Bộ trưởng Bộ GTVT lúc đó là ông Trương Quang Nghĩa đề nghị chấm dứt hợp đồng Dự án và đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả thực hiện dự án này.

Ngày 6/5/2017, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cá nhân của ông Nguyễn Văn Dương tại Công ty cổ phần đầu tư UDIC, việc này được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của Bộ GTVT tại Thông báo số 132 ngày 19/4/2017 về kết luận của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc về Dự án Cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.

Trong đó, giá trị ông Nguyễn Văn Dương chuyển nhượng cổ phần sở hữu cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả là 329,787 tỷ đồng và Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Dương số tiền 270 tỷ đồng.

Số tiền còn lại 59,787 tỷ đồng mà Công ty chưa thanh toán cho ông Dương là vì ông Dương chưa thực hiện hết các cam kết của hợp đồng. Việc chuyển nhượng này đã được Sở KH&ĐT TP. Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16 ngày 10/7/2017, trên cơ sở đó các nhà đầu tư mới tiếp quản Công ty cổ phần Đầu tư UDIC (mới) và là cổ đông chính tại doanh nghiệp Dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn” – công văn nêu.

Trên cơ sở đề xuất của doanh nghiệp dự án, Kiểm toán Nhà nước thực hiện việc kiểm toán theo quyết định số 1432 ngày 22/6/2018 của Tổng kiểm toán Nhà nước và đã có Thông báo kết quả kiểm toán số 535 ngày 22/10/2018 xác nhận tính tuân thủ quy định.

Về việc chấp hành chế độ quản lý tài chính kế toán, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận: “Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay, được đơn vị hạch toán và theo dõi đầy đủ. Vốn đầu tư được quản lý sử dụng đúng mục đích, công tác giải ngân thanh toán được tiến hành kịp thời, bảo đảm theo đúng quy định của Nhà nước. Việc chấp hành trình tự, thủ tục rút vốn, giải ngân theo quy định”.

Sau khi Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả tham gia tiếp nhận Dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, đơn vị đã huy động tài chính, nhân lực giải quyết dứt điểm các vướng mắc. Đến nay, dự án đang vượt tiến độ 18%, đảm bảo hoàn thành đưa dự án vào khai thác cuối năm 2019.

Tuy nhiên, những ngày vừa qua, một số thông tin báo chí về kiến nghị của HĐXX Tòa án cấp cao tại Hà Nội nêu lại ý kiến của TAND tỉnh Phú Thọ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và hoạt động dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả.

Ông Nam cho rằng những thông tin trên đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thương hiệu mà doanh nghiệp Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã xây dựng, đặc biệt là với các đối tác chiến lược, nhà thầu, nhà đầu tư, các cổ đông và các tổ chức tín dụng.

Mặt khác, thông tin trên còn gây ra rất nhiều khó khăn cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả trong việc thực hiện các cam kết với Chính phủ, Bộ GTVT, các địa phương có liên quan,… đặc biệt là trong việc đảm bảo thực hiện đúng tiến độ của dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn cần hoàn thành trong năm 2019

Đề nghị cơ quan công an tỉnh Phú Thọ, Viện KSND tỉnh Phú Thọ; TAND tỉnh Phú Thọ,… có ý kiến cụ thể về kết quả điều tra nhằm sớm công bố công khai, kịp thời cho dư luận và doanh nghiệp được rõ các nội dung liên quan nêu trên” – công văn nêu.

Phạm Toàn

Xem thêm: