Bộ GTVT chấp thuận phương án giảm 20% giá phí dịch vụ sử dụng đường bộ so với mức phí hiện hành đối với các phương tiện lưu thông qua trạm thu phí của tuyến BOT Biên Hòa.

BOT-tuyen-tranh-bien-hoa
Lái xe đồng loạt dùng tiền lẻ trả phí để phản đối trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa nhưng lại đặt trên quốc lộ, chiều 9/9. (Ảnh chụp video)

Chủ đầu tư trạm thu phí BOT tuyến tránh TP. Biên Hòa – Công ty Cổ phần Đồng Thuận cho hay Bộ GTVT đã có văn bản chấp thuận phương án giảm 20% giá phí dịch vụ sử dụng đường bộ so với mức phí hiện hành đối với tất cả các phương tiện lưu thông qua trạm thu phí của tuyến BOT này – tương ứng giảm khoảng 10.000 đồng/xe so với hiện nay.

Mức phí cụ thể cho 5 loại phương tiện thấp nhất là 25.000 đồng/xe/lượt, cao nhất là 150.000 đồng/xe/lượt; mức phí thu theo tháng thấp nhất là 750.000 đồng/xe, cao nhất là 4,5 triệu đồng/xe; theo quý thấp nhất là 2,25 triệu đồng, cao nhất là 12,15 triệu đồng.

Đối với các phương tiện của người dân sinh sống có hộ khẩu thường trú trong phạm vi gần trạm thu phí, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ tiếp tục làm việc với địa phương, nhà đầu tư và các cơ quan liên quan về phương án giảm giá và báo cáo Bộ trước ngày 15/10.

Trước đó, liên quan đến trạm BOT tuyến tránh TP. Biên Hòa, UBND huyện Trảng Bom cũng đã có báo cáo gửi các bên về việc chốt danh sách phương tiện của các chủ phương tiện cư trú tại khu vực 4 xã ở gần trạm để giảm mức thu phí gồm: xã Trung Hòa (177 xe ô tô), Tây Hòa (146 ô tô), Đông Hòa (51 ô tô) và Hưng Thịnh (24 ô tô). Tổng cộng có 317 chủ phương tiện và 398 xe ô tô của người dân 4 xã được đề xuất miễn phí 100% qua trạm.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho hay công ty sẽ tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai để có quyết định chính thức về việc hoạt động trở lại và thời gian thực hiện giảm phí.

Dự án tuyến tránh TP. Biên Hòa do Công ty Cổ phần Đồng Thuận làm chủ đầu tư gồm 12 km tuyến tránh thành phố và 10 km cải tạo Quốc lộ 1 với tổng vốn hơn 1.500 tỷ đồng. Dự án được đưa vào sử dụng năm 2014, thời gian thu phí hơn 10 năm. Việc chủ đầu tư không đặt trạm thu phí trên tuyến tránh mà đặt trên Quốc lộ 1 khiến nhiều chủ phương tiện và người dân không đồng tình vì cho rằng vị trí đặt trạm không phù hợp trong khi mức giá thu từ 35.000 – 180.000 đồng/xe/lượt là quá cao.

Trong tháng 9 và các ngày đầu tháng 10/2017, nhiều tài xế đã dùng tiền lẻ để mua vé qua trạm khiến giao thông qua đây bị ùn tắc kéo dài. Hiện trạm thu phí đã tạm ngưng hoạt động.

Đăng Nguyên

Xem thêm:

Leave a Reply