Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai cùng các cá nhân liên quan đã chia nhỏ các gói thầu để chỉ định thầu, không tổ chức đấu thầu với 361 mặt hàng, gây thiệt hại gần 2 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai bị phát hiện tiếp tục thao túng đấu thầu. (Ảnh: FB Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai)

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận thanh tra chuyên đề về phòng chống tham nhũng trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế và đấu thầu thuốc chữa bệnh của các đơn vị thuộc ngành y tế của tỉnh này. Trong đó, kết luận Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đã gây thiệt hại ngân sách và nguồn thu sự nghiệp của bệnh viện gần 2 tỷ đồng.

Tại Kết luận thanh tra vừa ban hành, Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai chậm triển khai chủ trương của UBND tỉnh và Sở Y tế về đấu thầu mua sắm vật tư, hóa chất tại bệnh viện; có biểu hiện hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu mua sắm vật tư, hóa chất tại bệnh viện.

Trong thời gian chậm tổ chức đấu thầu, ông Phạm Bá Mỹ – giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai – đã chia nhỏ các gói thầu, ban hành 1.165 quyết định chỉ định thầu mua vật tư, hóa chất cho từng đợt mua sắm. Mỗi gói thầu đều có giá trị dưới 100 triệu đồng. Ngoài ra, có 361 mặt hàng bệnh viện này không tổ chức đấu thầu.

Tổng giá trị các mặt hàng hơn 95 tỷ đồng, trong đó năm 2016 là hơn 56 tỷ đồng, năm 2017 gần 39 tỷ đồng.

Theo Điều 22, Luật đấu thầu 2013, việc mua sắm vật tư y tế, hóa chất của bệnh viện không thuộc trường hợp chỉ định thầu; Điều 89 nghiêm cấm việc chia dự án thành các gói thầu trái với quy định nhằm mục đích chỉ định thầu.

Theo kết luận thanh tra, việc làm trên của giám đốc và các cá nhân liên quan tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai là trái với quy định của pháp luật, gây thiệt hại về kinh phí và ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân. Tổng ngân sách và nguồn thu sự nghiệp của bệnh viện bị thiệt hại là 1,987 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai
Theo quy định, việc mua sắm vật tư y tế, hóa chất của bệnh viện không thuộc trường hợp được chỉ định thầu. (Ảnh: FB Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai)

Trước đó, năm 2015, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận chỉ ra việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai chia nhỏ các gói mua sắm tài sản không đúng quy định và yêu cầu khắc phục. Tuy nhiên, bệnh viện này không chấn chỉnh, tiếp tục sai phạm và bị phát hiện.

Thanh tra tỉnh Gia Lai cho rằng ngoài ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, thì ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế là người phải chịu trách nhiệm cho sai phạm này vì đã không theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, chấn chỉnh.

Cơ quan thanh tra của tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai và những người có liên quan sai phạm phải kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật; đồng thời, yêu cầu bồi thường gần 2 tỷ đồng.

Nguyễn Quân

Xem thêm: