Nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, bà Phạm Thị Tuyết Nhung – Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư Angel Lina (TP.HCM) đã tìm mua những thửa đất có diện tích lớn là đất ở, trồng cây, trồng lúa, ao hồ…, cùng đồng phạm ‘vẽ’ 9 dự án bất động sản, lừa tới 413 người, chiếm đoạt 556 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung (trái) khi nghe công an điều tra đọc lệnh bắt giam, lệnh khám xét, hồi tháng 11/2019. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

VKSND TP.HCM ngày 14/6 công bố đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981, ngụ quận 4, TP.HCM), Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1986, ngụ quận 2, TPHCM), cùng 2 nhân viên Kiên Minh Tuấn và Lý Văn Sinh cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, bà Phạm Thị Tuyết Nhung làm ăn chung với bà Trần Thị Mỹ Hiền – Giám đốc TNHH Thương mại dịch vụ Công ty Đất Vàng Hoàng Gia.

Với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, năm 2017, hai người này đã tìm mua những thửa đất có diện tích lớn là đất ở, trồng cây, trồng lúa, ao hồ… tại quận 9, 12, Bình Tân, TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn và huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Sau khi thỏa thuận, hai bà Nhung, Hiền cho ký các hợp đồng đặt cọc, thanh toán một phần tiền cho các chủ đất để làm tin, sau đó viện nhiều lý do để kéo dài thời hạn thanh toán.

Dù chưa hoàn tất việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cũng không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở, tách thửa và không được cơ quan có thẩm quyền cấp duyệt dự án, bà Nhung đã thuê người thiết kế, lập bản vẽ, phân chia khu đất thành nhiều nền đất dưới dạng thổ cư tỉ lệ 1/500, có đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, cấp nước và thoát nước và tự đặt tên dự án rồi tìm kiếm, thông qua các cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản cho quảng cáo, chào bán.

Tổng cộng 9 dự án bất động sản “ma” được lập, gồm: Khu dân cư Nguyễn Thị Tú, Khu dân cư Triều An, Liên khu 5-6, Khu dân cư Tây Lân, Khu tổng thể phân lô Bùi Thanh Khiết, Khu dân cư Hiệp Thành, Khu nhà ở Xuân Thới Thượng, Khu dân cư Làng đại học phường Linh Trung và Khu dân cư Đỗ Xuân Hợp.

Tiếp đó, bà Nhung thông qua nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản quảng cáo, chào bán khiến nhiều người tin tưởng, ký kết hợp đồng đặt cọc, làm hợp đồng mua bán với Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia.

Các bị can Lý Văn Sinh, Kiên Minh Tuấn và Nguyễn Ngọc Hoàng được xác định là các đồng phạm giữ vai trò giúp sức cho hai bà Nhung, Hiền, đã sử dụng pháp nhân của Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia ký kết hợp đồng bán đất ảo, giúp hai người này chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Tổng cộng, nhóm này đã “chuyển nhượng” 558 nền đất cho 413 cá nhân, chiếm đoạt 556 tỷ đồng. Trong đó, bà Nhung chiếm đoạt 524 tỷ đồng, bà Hiền chiếm đoạt 22 tỷ đồng, Tuấn và Sinh chiếm đoạt 10 tỷ đồng.

Ngày 1/11/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Nhung để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình điều tra, bà Nhung quanh co chối tội, không thành khẩn khai báo; tuy nhiên, có đủ căn cứ để xác định bị can này đã thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của bị hại như đã nêu trên.

Còn bà Hiền đang điều trị bệnh theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh (chữa bệnh tâm thần – chú thích) của VKSND TPHCM, nên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can và quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi điều trị bệnh xong sẽ phục hồi điều tra, xử lý.

Minh Sơn