Nói sợ bị phạt 3 triệu đồng, con gái của giám đốc Hợp tác xã (HTX) Môi trường Phú Nhuận khoe trên mạng xã hội rằng liền được cha cho người gửi giấy thông hành đến tận nhà, 2 vợ chồng có thể thoải mái đi lại trong 15 ngày TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16.

Con gái giám đốc Hợp tác xã môi trường Phú Nhuận khoe được cha cho người gửi giấy thông hành tới tận nhà để hai vợ chồng sử dụng. (Ảnh chụp màn hình/Facebook)

UBND quận Phú Nhuận (TP.HCM) ngày 19/7 thông báo xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Đăng Thanh, giám đốc HTX Môi trường Phú Nhuận vì đã cấp khống giấy thông hành cho vợ chồng con gái để “lách” các chốt kiểm soát dịch trong thành phố, truyền thông trong nước đưa tin.

Sự việc bị phát giác khi bà N.T.N.A.X.P. (con gái ông Thanh) lên mạng xã hội Facebook cho biết sau khi nói với mẹ đi đường sợ bị phạt 3 triệu, thì được cha cho người gửi giấy thông hành đến tận nhà để 2 vợ chồng thoải mái đi lại trong 15 ngày TP giãn cách.

Sau đó, phía quận Phú Nhuận xác định bà P. và chồng không phải là nhân viên của HTX Môi trường Phú Nhuận, kêu bà P. và ông Thanh lên làm việc. Bài viết của bà P. trên Facebook hiện đã bị gỡ.

Ông Thanh phân trần rằng do nhân viên đi cách ly nên mọi việc đều do ông đảm trách. Vì quá tải nên ông nhờ con gái hỗ trợ. Khi soạn giấy tờ, con gái ông thấy có lẫn một tờ giấy xác nhận trong tập hồ sơ nên đã ghi tên mình vào đó, rồi chụp hình đăng lên Facebook, che đi nội dung “thực hiện công việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trên địa bàn quận Phú Nhuận”.

Ông Thanh cho rằng con gái ông chỉ nhằm để khoe với bạn bè, chứ không sử dụng Giấy xác nhận này để đi đường được, vì giấy này chỉ sử dụng cho người đi thu gom, vận chuyển rác đến quận Phú Nhuận làm việc.

Cũng với lý do quá tải, ông Thanh nói do phải cấp nhiều Giấy xác nhận cho những người lao động đi thu gom rác nên các giấy này đều được ông in và đóng dấu sẵn, phát cho các nhân viên, người lao động tự điền thông tin.

Mức phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Thanh được UBND quận Phú Nhuận quy chiếu theo Khoản 2, Điều 14 Nghị định 117, về “hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Giới chức quận này yêu cầu ông Thanh thu hồi toàn bộ giấy xác nhận để trống thông tin và các giấy đã cấp trước đó, cấp mới lại các giấy xác nhận này.

HTX Môi trường Phú Nhuận là doanh nghiệp có mã số doanh nghiệp: 0316075523, thành lập ngày 19/12/2019 do UBND quận cấp, do ông Nguyễn Đăng Thanh làm đại diện pháp luật. Ngành nghề chính là thu gom, xử lý và tiêu hủy rác thải độc hại và không độc hại, tái chế phế liệu, thoát nước và xử lý nước thải, vệ sinh nhà cửa, vệ sinh các công trình công nghiệp…

Quận Phú Nhuận cho hay HTX này hoạt động tự chủ, tự chịu trách nhiệm, không phải đơn vị trực thuộc của quận.

Minh Sơn

Xem thêm:

Xem xét kỷ luật Phó chủ tịch phường vụ ‘bánh mì không phải lương thực thiết yếu’