Ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết ông rất buồn và gửi lời xin lỗi tới phụ huynh, học sinh vì sự việc đáng tiếc trên.

Ông Bùi Trọng Đắc. (Ảnh: baohoabinh.com.vn)

Chiều ngày 3/8, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với báo chí tại trụ sở Sở.

Ông Đắc xác nhận cơ quan công an tỉnh Hòa Bình đang xác minh vụ việc chấm thi tại tỉnh. Lãnh đạo Sở đã nhận được thông báo khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Sở Giáo dục, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Nói về nhiệm vụ của ông Nguyễn Khắc Tuấn trong kỳ thi vừa qua, ông Đắc cho biết theo quy chế thi có ban chỉ đạo thi, ban chấm thi và trưởng ban chấm thi. Trưởng ban chấm sẽ phân công người phụ trách chấm. Ông Đắc chưa tìm hiểu kỹ nhiệm vụ của từng người. Theo thẩm quyền, ai làm gì sẽ chịu trách nhiệm về việc đó.

Là người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình, tôi rất buồn và xin lỗi phụ huynh học sinh, xin lỗi các em và thầy cô giáo về sự việc đáng tiếc này. Tôi xin chịu trách nhiệm những nội dung dưới quản lý của mình. Bây giờ tôi chờ cơ quan điều tra công bố kết quả và sẽ xử lý cán bộ theo quy chế thi và quy định của pháp luật” – ông Đắc nói.

Cũng liên quan tới phát ngôn mà ông Đắc từng khẳng định “tổ chức thi tốt” nhưng giờ lại sai, ông Đắc cho rằng vì cá nhân ông tin tưởng cấp dưới.

Khi lãnh đạo địa phương gọi cán bộ chấm thi lên làm việc, mọi người đều khẳng định là làm đúng và quả quyết chịu trách nhiệm với lãnh đạo địa phương, Sở về việc này. Tôi đã tin tưởng họ. Giờ sự việc này tôi rất buồn và thấy áy náy“, ông Đắc nói.

Giám đốc Sở cũng cho biết chưa xác định có bao nhiêu bài thi bị can thiệp và chưa xác định được ai có liên quan. Tuy nhiên, Sở sẽ kiên quyết xử lý vụ việc này theo đúng quy định pháp luật và quy chế thi.

Liên quan tới vụ việc, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết sai phạm điểm thi tại Hòa Bình được thực hiện có ý đồ, tổ chức, nhằm thay đổi kết quả, làm mất sự công bằng của kỳ thi.

Hiện tôi chưa có đầy đủ thông tin vì thuộc chức năng của Bộ Công an, tuy nhiên qua thông tin ban đầu tôi cho rằng sai phạm ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, thậm chí có phần tinh vi hơn ở Hà Giang và Sơn La” – ông Trinh nói.

Trần Tâm

Xem thêm: