Để xảy ra lây lan virus Vũ Hán, ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái bị tạm đình chỉ công tác.

Khu cách ly tại Yên Bái. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Chiều 2/5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái để kiểm điểm trách nhiệm và tiến hành quy trình xử lý kỷ luật.

Lý do, ông Giang có sai phạm trong việc quản lý khu cách ly tập trung virus Vũ Hán của chuyên gia người nước ngoài.

Theo đó, ông Đặng Đinh Thắng – Phó Giám đốc Sở Y tế sẽ trực tiếp phụ trách Trung tâm Y thành phố từ ngày 2/5.

Liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán tại Yên Bái, hiện giới chức thành phố bước đầu đã truy vết, lấy mẫu để xét nghiệm và tổ chức cách ly đối với 10 người là F1, 130 người là F2, F3 (đã có 7/10 mẫu F1 âm tính, các mẫu xét nghiệm khác đang chờ kết quả).

Đồng thời, Yên Bái đã phong tỏa các khu vực có liên quan tới ca bệnh và các ca F1 tại thị xã Nghĩa Lộ bao gồm: Khu dân cư thuộc đường Ao Sen (Tổ 4, phường Tân An) và khu vực nhà nghỉ Hoa Tây Bắc (Tổ 1, phường Pú Trạng).

Giới chức thành phố yêu cầu áp dụng các biện pháp cách ly xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa điểm, nơi có nhóm chuyên gia Trung Quốc dừng, nghỉ tại huyện Văn Chấn (bao gồm thôn Hải Chấn và thôn Nam Vai, xã Gia Hội; thôn Đá Gân và thôn Ngã Ba 3, xã Cát Thịnh; các thôn: Nậm Cườm, Chấn Hưng, Nậm Pươi, Trung Tâm, xã Nậm Búng) và ngừng các hoạt động không cấp thiết tại nơi công cộng tại thành phố Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ.

Trước đó, 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thành phố Yên Bái đã di chuyển nhiều nơi. Đáng nói là trong số 5 chuyên gia này có 1 chuyên gia khi trở về nước đã được xác định dương tính với virus Vũ Hán.

Minh Long

Chiều 2/5, Việt Nam có 8 ca COVID-19 trong cộng đồng tại Hà Nam, Vĩnh Phúc