Cục hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Vasco đưa máy bay đậu qua đêm tại Cần Thơ để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất.

san-bay-tan-son-nhat
(Ảnh minh họa: qua vcci.com.vn)

Cục hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các hãng hàng không sớm thực hiện kế hoạch đưa tàu bay qua đậu qua đêm ở sân bay Cần Thơ nhằm giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Cục hàng không, tính đến tháng 11/2016, đội máy bay của các hãng hàng không Việt Nam là 147 chiếc, tăng 14 chiếc so với năm 2015. Đến hết năm 2016, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến sẽ nhận thêm 5 máy bay nữa.

Theo văn bản đề nghị, Cục Hàng không cho biết do mật độ khai thác bay tại các sân bay tiếp tục tăng cao, nhất là việc các hãng tăng chuyến và mở mới các đường bay nội địa khiến số lượng máy bay của các hãng hàng không Việt ngày càng nhiều, gây áp lực rất lớn lên kết cấu hạ tầng hàng không, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo dự thảo phát triển đội máy bay dân dụng Việt Nam giai đoạn 2016-2020 do Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ GTVT, các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng và Cát Bi chỉ đáp ứng được 259 vị trí đậu qua đêm, nếu không tính các hãng hàng không quốc tế, các sân bay mới chỉ đáp ứng được 230 vị trí. Trong khi đó, tổng đội bay theo kế hoạch phát triển của các hãng hàng không tới năm 2020 là 263 chiếc, sẽ vượt 33 chiếc so với khả năng đáp ứng tại 5 sân bay trên.

Hiện sân bay Tân Sơn Nhất có 57 chỗ đậu máy bay phục vụ các hãng hàng không trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, số lượng máy bay các hãng hàng không Việt Nam đậu qua đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất thường cao hơn số lượng được sân bay điều phối.

Trước tình trạng quá tải tại đây, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không sớm thực hiện kế hoạch đưa máy bay đậu qua đêm tại sân bay Cần Thơ và báo cáo Cục hàng không trước ngày 30/1/2017.

Năm 2015, sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ hơn 181 ngàn lượt chuyến bay (tăng 18% so với cùng kỳ năm trước), sản lượng hành khách đạt hơn 26,5 triệu lượt. Năm 2016, sân bay phục vụ hơn 32 triệu lượt khách. Trước áp lực do tình trạng quá tải, quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 tiếp tục được điều chỉnh theo hướng tăng công suất hệ thống nhà ga từ 25 triệu hành khách/năm lên 40-50 triệu hành khách/năm.

Đăng Nguyên

Xem thêm: