Bị cáo Lê Thị Dung – nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang cho rằng giúp các thí sinh nâng điểm là để tạo phúc cho mình.

gian lận thi Hà Giang
Các bị cáo trong phiên tòa. (Ảnh: vnexpress.net)

Ngày 15/10, phiên tòa xét xử 5 bị cáo liên quan đến gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang tiếp tục diễn ra.

Việc nhờ vả rất thường tình, anh em giúp đỡ nhau

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Văn Khuông – cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho rằng bản thân không liên hệ, can thiệp gì với ai trong suốt quá trình thi.

Bị cáo này khai ngày 12/6/2018, bản thân có lên trao đổi các thủ tục hành chính ở phòng bị cáo Nguyễn Thanh Hoài – nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang).

Tại đây, bị cáo Hoài có hỏi thông tin số báo danh con trai ông Khuông. Sau khi xác nhận thông tin, ông Khuông có nhắn nhủ “nhờ chú quan tâm đến cháu”.

Ông Khuông khai vì con trai đăng ký xét tuyển 5 trường đại học, lại có vài môn không chú tâm ôn thi nên kết thúc môn thi cuối vào ngày 27/6, ông đã “tâm sự” về nỗi lo con trượt tốt nghiệp với bị cáo Hoài, lúc này ông Hoài nói ngay “em hiểu, em hiểu”.

Vì sao mới nói sợ con trượt tốt nghiệp thôi mà Hoài đã nói hiểu ý. Câu nói đó hàm chứa nội dung gì. Bị cáo có nhờ Hoài nâng điểm không?” – HĐXX truy vấn.

Ông Khuông khẳng định hoàn toàn không nói chuyện nâng điểm môn nào, bao nhiêu điểm mà chỉ nhờ chung chung. Con trai được nâng 13,3 điểm là do cấp dưới tự nguyện giúp.

Nhờ vả trong cuộc sống là chuyện thường tình. Anh em quan tâm nên giúp đỡ. Riêng bị cáo chỉ mong anh em có quyền đến đâu thì giúp đến đó” – ông Khuông nói và cho biết khi nhắc tới việc này bị cáo rất buồn vì đã gần 40 năm công tác ở Hà Giang với nhiều bằng khen mà giờ ra cơ sự thế này.

Bị cáo giúp thí sin‌h để tạo phúc cho mình

Bị cáo Lê Thị Dung – nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Lê Thị Dung khai trong các thí sinh nhờ nâng điểm, có nhiều thí sinh đến từ các tỉnh, thành khác đến Hà Giang để dự thi, chủ yếu do quen biết, quan hệ từ đồng nghiệp, bác sĩ trong bệnh viện, người giữ xe bệnh viện, các thí sinh đi nghĩa vụ quân sự trở về,…

Bị cáo bị nhiều loại bệnh hành hạ nên nghĩ rằng việc giúp các thí sinh là để tạo phúc cho mình. Trong cuộc sống có nhiều người đã giúp đỡ bị cáo rất nhiều” – Lê Thị Dung nói.

HĐXX cho rằng bị cáo nói thế là không có cơ sở, vì không ai làm điều gì mà không có mục đích. Khi đưa danh sách, bị cáo phải biết nguyện vọng của các thí sinh.

“Cho dù nâng đến nửa điểm cũng là trái pháp luật. Mình phải làm đúng với lương tâm, đạo đức con người mới là tạo phúc” – chủ tọa nói.

Luật sư cũng hỏi bị cáo Dung tại sao lại có quá nhiều người tỉnh khác cũng đến Hà Giang dự thi.

Dư luận đang đồn thổi mỗi suất thi đỗ vào các trường công an, nếu được nâng điểm sẽ mất từ 1 đến 1,2 tỷ đồng. Bị cáo là công an và có thấy rằng cần phải đề nghị cơ quan tố tụng, các cơ quan chức năng cần phải làm rõ vấn đề này, nhằm làm trong sạch lực lượng công an hay không?“.

Bị cáo Dung khẳng định mình giúp các thí sinh chủ yếu vì tình cảm, không phải vì tiền.

Nếu dư luận nói tôi làm vì tiền, vì lợi ích thì tôi cũng xin đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ” – bị cáo Dung nói.

Phạm Toàn

Xem thêm: