Bị cáo Trần Xuân Yến – cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đưa Nguyễn Thị Hồng Nga danh sách thí sinh cần nâng điểm và nói “Cứ làm đi vì năm nay có cả trường hợp của sếp (tức ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La)”.

gian lận thi SƠN la
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. (Ảnh: vnexpress.net)

Ngày 16/10, phiên xét xử vụ gian lận điểm thi THPT 2018 ở Sơn La bước sang ngày thứ hai.

Bị HĐXX thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng khai trước khi sửa bài thi, bị cáo Trần Xuân Yến – cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đã gọi Nga sang phòng riêng của Yến rồi đưa một danh sách các thí sinh cần nâng điểm và nhắn rằng: “Cứ làm đi vì năm nay có cả trường hợp của sếp (tức ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La)”.

Bị cáo không thể không cầm và không làm theo” – bà Nga nói.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 vì động cơ vụ lợi cùng với việc lợi dụng chức vụ, các bị cáo đã cùng nhau nâng điểm cho 44 thí sinh.

Các bị cáo thực hiện hành vi sai phạm trong 4 ngày (từ 29/6 đến 3/7/2018). Đầu tiên, tổ xử lý bài thi trắc nghiệm do bị can Trần Xuân Yến làm tổ trưởng đã không niêm phong để dễ lấy bài thi ra sửa.

Bị cáo Nga sau đó rút bài thi theo danh sách các thí sinh được nhờ sửa điểm bằng hai cách. Thứ nhất, đối chiếu đáp án sửa từng câu, câu nào sai thì tẩy đi và dùng bút chì tô lại vào ô đáp án đúng sao cho số điểm đạt yêu cầu nhờ nâng. Thứ hai, tẩy toàn bộ ô tròn phần trả lời sau đó tô lại phần trả lời theo đáp án đúng.

Sửa xong, bị cáo Nga và Đặng Hữu Thủy – phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu xóa hết các bài thi gốc từng môn và đẩy ảnh các bài thi đã quét lại vào thư mục tương ứng từng môn, điểm thi. Mỗi lần quét lại, bị cáo Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó. Quá trình sửa bài, hai cán bộ công an Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn đều hỗ trợ mở cửa Phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Bị cáo Nga còn khai ngày 29/6/2018, sau khi tổng hợp danh sách các thí sinh cần sửa bài thi nâng điểm theo địa điểm thi, bị cáo đã mang danh sách này đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm tại trường THCS Quyết Thắng (TP. Sơn La).

Chiều cùng ngày, Nga bảo Cầm Thị Bun Sọn – phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng chọn các túi bài thi của điểm thi trường THPT Tô Hiệu, điểm thi có nhiều bài thi cần nâng điếm quét trước. Sau khi mở niêm phong, Nga và Đặng Hữu Thủy tiến hành quét bài thi, quét xong không niêm phong lại theo đúng quy chế để rút bài thi của các thí sinh sửa nâng điếm.

Giữa buổi làm việc, Nga gặp Đỗ Khắc Hưng nói hết giờ làm việc cho tổ xử lý bài thi ở lại rút sửa bài thi cho thí sinh. Hưng đồng ý. Sau đó, Nga, Thuỷ, Sọn được Hưng cho vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm. Sau khi rút được các bài thi, cả ba thống nhất mang về nhà riêng của Thủy ở TP. Sơn La để sửa bài thi.

Bị cáo có nhớ buổi sửa bài thi tiếp theo diễn ra như thế nào không?“, chủ toạ hỏi. Bà Nga cho hay khoảng 20h ngày 30/6/2018 bà cùng ông Thủy đi xe máy, còn Huynh đi ôtô đến điểm chấm thi.

Huynh gặp cán bộ công an Đinh Hải Sơn trao đổi để cả nhóm lên phòng chấm thi. Bị cáo Sơn mở cửa sắt cầu thang tầng một và đưa chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Nga. Cả nhóm sau đó lại mang bài thi về nhà Thuỷ để sửa.

Việc đem bài thi về nhà Thuỷ do ai đề xuất?“, HĐXX truy vấn. Bà Nga nói do sợ sửa bài ngay tại điểm thi sẽ dễ bị phát hiện nên gợi ý đưa về nhà ông Thuỷ.

Tại sao bị cáo lại nhận danh sách các thí sinh để sửa điểm”, HĐXX hỏi. Bị cáo Nga cho rằng cấp trên đưa danh sách thì không thể không cầm và làm theo. Ngoài quan hệ cấp trên, cấp dưới, bị cáo không có mục đích nào khác.

1,040 tỷ đồng bị cáo nhận qua việc nâng điểm cho 4 thí sinh thì vì mục đích gì“, chủ toạ truy vấn. Bị cáo Nga nói việc cảm ơn bằng tiền là sai, nhưng do làm việc vất vả nên mới nhận tiền.

Ngoài Nga, Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh; Lò Văn Huynh nhận 1,3 tỷ đồng để nâng điểm cho ba thí sinh; Đặng Hữu Thủy nhận 500 triệu đồng để nâng điểm cho bốn thí sinh. Hiện tại toàn bộ số tiền trên đã được trả lại hoặc giao nộp cho cơ quan công an.

Phạm Toàn

Xem thêm: