ĐBQH Thái Trường Giang (Cà Mau) cho biết giáo dục nước nhà đang chạy theo bệnh thành tích, “khi mà lớp có 43 học sinh thì 42 em giỏi, duy nhất một học sinh loại khá? Ngành giáo dục bây giờ tìm một học sinh yếu kém khó như mò kim đáy bể”.

ĐBQH Thái Trường Giang. (Ảnh: quochoi)

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế – xã hội ngày 30/5, đại biểu Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) cho biết những gì đang diễn ra trong thời gian gần đây ở ngành giáo dục khiến ông không khỏi lo lắng.

Ông Giang chỉ ra mối quan hệ thầy trò ngày càng lỏng lẻo, đạo đức xã hội suy giảm. Những sự việc xảy ra trên khắp cả nước hiện nay chỉ là những hạt sạn trong mối quan hệ cao quý giữa bao đời nay giữa thầy và trò nhưng nó là hồi chuông cảnh báo.

ĐB này dẫn chứng, nếu như trước kia thầy cô có thể phạt học sinh quỳ gối, úp mặt vào tường khi vi phạm nội quy, những hình phạt đó giúp cho học trò ngoan hơn, nên người hơn thì ngày nay, làm thầy, làm cô mà không dám cư xử với học trò của mình theo đúng nghĩa thương cho roi cho vọt.

Ông Giang đánh giá chất lượng giáo dục đào tạo không thực chất, bệnh thành tích trong giáo dục không giảm mà còn tăng vì những giải pháp của ngành hiệu quả thấp. Ngành không mạnh dạn đối diện với sự thật để làm kết quả học tập trở nên thực chất, đúng với thực trạng hơn.

Không phải là bệnh thành tích là gì, khi mà lớp có 43 học sinh thì 42 em giỏi, duy nhất một học sinh loại khá? Ngành giáo dục bây giờ tìm một học sinh yếu kém khó như mò kim đáy bể” – ông Giang nói.

Về bê bối của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông cho rằng nó đã cho thấy gian lận thi cử không phải những trường hợp nhỏ lẻ mà có quy mô tinh vi, phức tạp, diễn ra ở nhiều địa phương do những người có chức quyền và tiền trong và ngoài ngành giáo dục thực hiện.

Hành động gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các cháu học thật, thi thật. Gian lận thi cử đang làm băng hoại nền tảng xã hội, nền giáo dục của nước nhà” – ông Giang nói.

Từ đó, ĐB Thái Trường Giang mong muốn Bộ GD&ĐT và Chính phủ cần nhìn thẳng vào vấn đề, có những biện pháp cứng rắn hơn nữa để cứu vãn ngành giáo dục một cách kịp thời.

Còn ĐB Nguyễn Sỹ Cương – Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho rằng, Bộ Giáo dục chưa thấy hết hệ quả tệ hại của vụ gian lận điểm thi, đó là khiến cho xã hội mất niềm tin vào giáo dục nước nhà.

Chỉ khi xử lý triệt để vụ này thì mới lấy lại niềm tin của người dân và để người dân tin rằng đất nước này vẫn còn pháp luật” – ông Cương nói và đặt câu hỏi sau khi sai phạm năm 2018 xảy ra, Bộ Giáo dục đang cải tiến kỳ thi năm 2019, liệu ai dám bảo đảm sai phạm sẽ không xảy ra?

Văn Duy

Xem thêm: