Từ sáng ngày 4/5, hàng chục triệu học sinh từ mầm non tới THPT tại 63 tỉnh, thành đi học trở lại sau ba tháng nghỉ phòng ngừa bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). 

Lịch trực đo thân nhiệt cho học sinh tại Trường THCS Giảng Võ (Hà Nội). (Nguồn: Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội)

Trong đó, 18 tỉnh, thành cho học sinh các cấp trở lại trường từ hôm nay (ngày 4/5); hơn 30 địa phương đã cho học sinh THCS, THPT đi học từ cuối tháng 4, hôm nay tiếp tục cho trẻ mầm non, tiểu học đi học trở lại. Hơn 10 tỉnh, thành khác, trong đó có Hà Nội và TP HCM cho học sinh THCS, THPT đi học, trẻ mầm non, tiểu học sẽ đến trường muộn hơn.

Tại TP.HCM, sáng nay, 87.700 học sinh khối 9 và hơn 63.000 học sinh  khối 12 của hơn 270 trường THCS, 194 trường THPT lần đầu đi học sau Tết Canh Tý. Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố đã ban hành bộ tiêu chí an toàn nCoV trong trường học. Các trường tự đánh giá, cơ quan quản lý giám sát.

Nhiều trường THCS, THPT tại TP.HCM đã vệ sinh trường học, chia nhỏ lớp, phân luồng học sinh tại cổng để đo thân nhiệt. Mỗi trường cũng tự đưa ra các phòng dịch riêng như như phát khẩu trang cho học sinh, lắp thêm bồn rửa tay, tách lớp để giảm sĩ số /phòng để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa học sinh

800 học sinh khối 12 tại Trường THPT Võ Thị Sáu (Q.Bình Thạnh) được tách lớp A và B. Các lớp A học thứ 2-4-6; các lớp B học thứ 3-5-7, sang tuần lịch học thay đổi ngược lại; trong lớp học sinh ngồi cách nhau 1m.

Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) có gần 400 học sinh lớp 9 cũng được chia thành làm 14 lớp, lớp A và lớp B, mỗi lớp sĩ số khoảng 23 em. Lớp A học thứ 2-4-6; lớp B học thứ 3-5-7 vào một buổi sáng.

Tại Hà Nội, khoảng 700.000 học sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ sáng 4/5. Riêng học sinh tiểu học, mầm non, thời gian đi học trở lại chậm hơn 1 tuần, bắt đầu từ ngày 11/5.

Dịp nghỉ 30/4-1/5, các trường đã phun thuốc khử khuẩn, tổng vệ sinh lần cuối, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo bộ tiêu chí của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Nhiều trường thực hiện việc chia lớp thành 2 nhóm để giảm quân số, giãn khoảng cách của học sinh trong phòng học. Điều này sẽ khiến giáo viên vất vả hơn do số giờ dạy tăng.

Ngoài ra, mỗi trường cũng có giải pháp riêng, như trường THCS Nguyễn Du sắp xếp học lệch ca, khối 6, 9 học buổi sáng, khối 7, 8 buổi chiều, còn lại học trực tuyến và qua truyền hình.

Trường Wellspring đặt thùng rác có nắp dành riêng cho khẩu trang đã qua sử dụng tại mỗi tầng. Hoạt động bán trú được chia thành hai ca, học sinh ngồi ăn tại bàn có vách ngăn, mỗi bàn tối đa 6 em. Những em ngủ trưa tại trường có giường, chăn, gối riêng biệt, được khử khuẩn hàng tuần.

Trường THCS Giảng Võ tổ chức cho học sinh của tất cả các khối lớp học tại trường 3 buổi/tuần, 3 buổi còn lại học trực tuyến. Mỗi lớp đều được tách đôi và sắp thời khóa biểu sáng, chiều học tại trường – tùy theo khối lớp.

“Việc giãn cách chỉ là một trong nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Với lứa tuổi học sinh THPT, nhà trường tập trung tuyên truyền, hướng dẫn để học sinh có thói quen duy trì nhiều biện pháp khác để phòng, chống dịch một cách lâu dài như tự theo dõi sức khỏe, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và nhất là phải hạn chế tiếp xúc với người lạ trên đường đi học và từ trường về nhà”, TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho hay.

Tại Đà Nẵng, Trường THCS Tây Sơn cho biết trước khi đón học sinh, sáng ngày 4/5, nhà trường khuyến cáo các em 100% đeo khẩu trang, các em nên mang theo bình sát khuẩn cá nhân, không tập trung đông người. Trường không tổ chức ra chơi mà cho học chuyển tiếp…

Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, Đà Nẵng) thực hiện đo nhiệt ở cổng và ở mỗi lớp, chưa cho học sinh ra chơi tại sân trường, kết thúc mỗi tiết học, các em được tổ chức cho tự vận động tại lớp…

Nguyễn Quân