Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang khẳng định Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú sau khi hoàn thành sẽ được Giáo hội Phật giáo Hà Giang quản lý.

khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú
Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn vừa có văn bản gửi Bộ VH-TT&DL về Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú.

Theo UBND tỉnh, Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú do Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang đề xuất đầu tư phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Giang đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Dự án này được tỉnh và Giáo hội huy động các nguồn vốn từ xã hội hóa. Khi hoàn thiện, dự án sẽ được Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang quản lý vận hành.

Dự án đã được UBND tỉnh Hà Giang, chủ đầu tư triển khai thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, trong đó tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành, ý kiến của Bộ VH-TT&DL và Báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt với mật độ xây dựng khu vực Chùa Lũng Cú là 5,09%; mật độ xây dựng của toàn dự án là 1,3%, đảm bảo theo đúng ý kiến đóng góp của Bộ Văn hóa” – văn bản nêu.

Cũng theo văn bản, Hà Giang khẳng định dự án nằm ngoài khu vực vành đai II- Khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử, danh thắng Lũng Cú; phù hợp với nhiều quy hoạch của địa phương này và Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn 2030 được Thủ tướng phê duyệt.

Ngoài ra, tỉnh còn khẳng định khi dự án được hoàn thành sẽ hoàn trả lại cảnh quan khu vực dự án đẹp hơn trước khi xây dựng. Trong đó, có phương án trồng cây cảnh quan và thảm thực vật với những loài cây bản địa nhằm bảo vệ môi trường sinh thái.

Bộ Văn hóa tiếp tục khẳng định dự án tâm linh Lũng Cú không đúng quy hoạch

Trước đó, ngày 25/10, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản số 4316 do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra, giám sát dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú. Bộ khẳng định dự án này không đúng quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, dự án có một phần diện tích nằm trong vùng bảo vệ 2 của di tích cột cờ Lũng Cú.

Sau đó, ngày 1/11, tỉnh Hà Giang đã có văn bản báo cáo ban đầu gửi Bộ VH-TT&DL cho rằng vị trí hiện trạng khu vực thực hiện dự án 5,8ha nằm ngoài khu vực 2 (khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích, danh thắng cột cờ Lũng Cú) khoảng 150m; không trùng với nhận định của Bộ Văn hóa trong văn bản số 4316.

Ngày 5/11, Bộ văn hóa tiếp tục có văn bản số 4470 do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký khẳng định dự án trên sai quy hoạch.

Cụ thể, trong văn bản gửi bộ ngày 1/11, UBND tỉnh Hà Giang khẳng định dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh này nằm ngoài khu vực bảo vệ II của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú, đồng thời “phù hợp các quy hoạch liên quan” của Thủ tướng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Văn hóa khẳng định dự án này mặc dù nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú, nhưng nằm trong khu vực cảnh quan chung của di tích. Đồng thời, vị trí xây dựng của dự án nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại 2 quy hoạch.

Do đó, quá trình triển khai dự án có yếu tố tâm linh này, ngoài việc thực hiện theo các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, du lịch, tín ngưỡng, tôn giáo, các quy định của pháp luật liên quan, còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cũng theo văn bản số 4470, trong quy hoạch phát triển du lịch, về phát triển sản phẩm du lịch chủ đạo, Thủ tướng xác định rõ các loại hình: “Du lịch địa chất: Phát triển trên cơ sở khai thác giá trị di sản địa chất và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn. Du lịch cộng đồng: Phát triển trên cơ sở khai thác giá trị di sản văn hóa dân tộc. Du lịch thiên nhiên: Phát triển trên cơ sở khai thác các đặc trưng đa dạng sinh học và trải nghiệm thiên nhiên”.

Tại quy hoạch xây dựng được phê duyệt khu vực này cũng đã xác định: “Khu bảo vệ cảnh quan di tích Cột cờ Lũng Cú, diện tích 101,5ha bao gồm phạm vi di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia Cột cờ Lũng Cú và khu vực phụ cận. Bảo vệ hệ sinh thái trên núi đá vôi kết hợp bảo tồn di tích Cột cờ Lũng Cú, cột mốc biên giới phía Bắc, phát triển du lịch tham quan, dã ngoại”.

Như vậy, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú không thuộc các loại hình đã được xác định tại quy hoạch phát triển du lịch và quy hoạch xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt” – văn bản nêu.

Ngoài ra, dự án đã được triển khai thực hiện từ năm 2016, nhưng đến tháng 3/2018, tỉnh Hà Giang mới có văn bản gửi Bộ để xin ý kiến đối với Dự án này.

Sau đó, Bộ đã 2 lần có ý kiến bằng văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang để góp ý, hướng dẫn chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ dự án gửi Bộ xem xét, thẩm định.

Tuy nhiên đến nay, Bộ chưa nhận được văn bản đề nghị của UBND tỉnh Hà Giang về hồ sơ dự án đã hoàn chỉnh theo các ý kiến của Bộ để có thể thẩm định theo Khoản 1 Điều 36 Luật Di sản văn hóa và Điều 15 Nghị định số 98.

Do đó, Bộ Văn hóa đề nghị UBND tỉnh Hà Giang thực hiện đúng các nội dung tại hai quy hoạch nêu trên; các quy định của pháp luật hiện hành trong việc thực hiện dự án này và các dự án có liên quan đến lĩnh vực di sản văn hóa của tỉnh Hà Giang nói chung.

Ngọc Long

Xem thêm: