Theo dự báo, khoảng ngày 1/11, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18 – 20 độ C.

gio-mua-dong-bac
Khu vực Hà Nội có mưa vài nơi, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20 – 22 độ C. (Ảnh minh họa)

Chiều nay (30/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, giật cấp 7 – 8, biển động. Các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ do ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông nên có mưa to đến rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, vào tối và đêm nay (30/10), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2 – 3, vùng ven biển cấp 3 – 4. Do ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Ở vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 – 8, sóng biển cao từ 2 – 3m, biển động, cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Hà Nội có mưa vài nơi, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20 – 22 độ C.

Theo dự báo, khoảng ngày 1/11, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18 – 20 độ C, vùng núi khoảng 15 – 17 độ C.

Từ ngày 1 – 4/11, ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, riêng từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa to đến rất to.

Từ hôm nay, các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện một đợt lũ, trong đợt lũ này biên độ lũ ở thượng lưu các sông từ 3 – 8m, ở hạ lưu từ 1 – 4m; sẽ có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp ở các tỉnh trên.

Do đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương khuyến cáo cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa tại khu vực các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên – Huế.

Hải Linh

Xem thêm: