Theo báo cáo của tỉnh Hà Giang, UNESCO từng khuyến nghị tỉnh này xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc), trùng với vị trí xây công trình Mã Pì Lèng Panorama.

mã pì lèng panorama
Công trình Mã Pì Lèng Panorama. (Ảnh cắt từ video/Một Vùng Biên Cương/Youtube)

UBND tỉnh Hà Giang vừa báo cáo Chính phủ về công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc).

Theo báo cáo, danh thắng đèo Mã Pì Lèng được Bộ VH-TT&DL xếp hạng danh thắng cấp quốc gia năm 2009.

Sau đó, danh thắng này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong các quy hoạch, gồm: Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 – 2020 và tầm nhìn 2030; quy hoạch xây dựng Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2030; quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Năm 2017, UBND tỉnh Hà Giang ban hành quyết định về quy định quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được nhà nước xếp hạng trên tại tỉnh Hà Giang.

Để đảm bảo về công tác quản lý di sản văn hóa, UBND tỉnh đã giao cho các huyện, thành phố chịu trách nhiệm bảo đảm nguồn lực để quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích đã được xếp hạng trên; Sở VH-TT&DL có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động quản lý, bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị di tích.

Báo cáo cho hay danh thắng đèo Mã Pì Lèng đã được khách du lịch đánh giá là điểm đến hấp dẫn của tỉnh Hà Giang. Địa điểm này có phong cảnh đẹp nên thơ. Mặt khác, cung đường đèo này chưa có điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pì Lèng.

Do đó, tháng 2/2018, Giáo sư Guy Martini – Tổng thư ký Ban điều phối Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO đã có báo cáo với nội dung, kiến nghị tỉnh Hà Giang xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực Mã Pì Lèng (trùng vị trí xây công trình Mã Pì Lèng Panorama).

Theo đó, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức hai đoàn đi kiểm tra và có văn bản số 55/TB-UBND, ngày 14/3/2018 và văn bản số 141/TB-UBND, ngày 8/6/2018 yêu cầu huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện xây dựng điểm dừng chân, hoàn thành trước tháng 7/2018 để phục vụ cho kỳ tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ hai năm 2018 (vào tháng 9/2018).

Về công trình nhà nghỉ xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng, UBND tỉnh Hà Giang xác định vị trí xây dựng điểm dừng chân này thực tế đã nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng.

Tuy nhiên, theo Điều 37, Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009, công trình này có nguy cơ ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng. Do đó, công trình này cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về hồ sơ công trình nhà nghỉ, công trình Mã Pì Lèng Panorama chưa có cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng, UBND tỉnh Hà Giang xác định trách nhiệm ban đầu thuộc về UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh tổ chức kiểm tra công trình, yêu cầu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 9/10/2019.

Về quan điểm và phương hướng giải quyết của địa phương là không bao che sai phạm và sẽ xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời phải khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình theo quy định của pháp luật” – báo cáo nêu.

Tỉnh Hà Giang cũng đã báo cáo xin ý kiến của Bộ VH-TT&DL mời các chuyên gia đánh giá để làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định, tránh ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây từ năm 2018, đưa vào sử dụng năm 2019. Công trình gồm 7 tầng với kết cấu bê tông cốt thép, có 5 ban công lớn nhìn thẳng xuống sông Nho Quế và hẻm Tu Sản.

Bà Vũ Ngọc Ánh – chủ công trình trên cho biết để xây được Mã Pì Lèng Panorama, bà có nhận được sự ủng hộ từ chính quyền huyện Mèo Vạc. “Nếu bị thu hồi, tôi chỉ có nước nhảy xuống sông Nho Quế” – bà Ánh nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: