Sau thanh tra, trường Tiểu học Minh Khai (TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phải hoàn trả hàng trăm triệu đồng thu, sử dụng sai phạm; Hiệu trưởng vi phạm một số quy định về đạo đức nhà giáo, song vẫn được giới chức TP điều động tới làm hiệu phó một trường tiểu học khác cùng trong thành phố.

Học sinh tiểu học tại trường Tiểu học Minh Khai (TP Hà Giang) trong một buổi học ngoại khóa về an toàn giao thông, tháng 9/2018. (Ảnh minh họa: tp.hagiang.edu.vn)

Theo tin từ báo Giáo dục Việt Nam hồi tháng 1/2021, Hiệu trưởng bà Hoàng Thị Tuyết Nhung – người chịu trách nhiệm quản lý 892 học sinh và 44 nhân viên biên chế của trường Tiểu học Minh Khai bị nhiều đơn thư tố cáo, khiếu kiện và đề nghị xử lý nhiều vụ việc.

Theo kết luận thanh tra số 183 của UBND TP Hà Giang (niên độ thanh tra từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/9/2020, có xem xét trước và sau niên độ thanh tra), hàng loạt sai phạm đã xảy ra tại ngôi trường tiểu học này.

Bà Nhung dù không lên lớp đảm bảo số tiết vẫn được chi chế độ phụ cấp ưu đãi 50% (đối với hiệu trưởng) là hơn 58 triệu đồng từ ngân sách nhà nước. Trong đó, 31,4 triệu đồng trong năm học 2018 – 2019 và hơn 26,7 triệu đồng cho năm học 2019 – 2020.

Ngoài ra, còn 7 mục khác chi không đúng phải khắc phục tài chính như tiền làm nhà để xe, tiền trông giữ xe đạp, tiền quà tặng, tiền phải thu về nguồn bán trú… tổng cộng hơn 212 triệu đồng.

Trường Tiểu học Minh Khai cũng đã vận động không đúng theo quy định về vận động tài trợ và ban hành điều lệ hội cha mẹ học sinh (cả lãi tiền lãi ngân hàng), do đó, phải hoàn trả hơn 201 triệu tiền vận động xây nhà vệ sinh cho phụ huynh học sinh.

Bên cạnh việc thu chi, nhận tiền ngân sách sai quy định, Thanh tra UBND TP cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm đối với Hiệu trưởng Hoàng Thị Tuyết Nhung, như việc đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm đối với hiệu trưởng không khách quan, không đúng thực tế; chưa khách quan trong việc tuyển sinh và sắp xếp bố trí lớp học cho học sinh đầu cấp; vi phạm một số quy định về đạo đức nhà giáo, tổ chức việc bán trú cho học sinh ở một số khâu chưa đảm bảo.

Mặc dù vậy, trong cuộc họp giữa Ban tổ chức – Nội vụ TP Hà Giang với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP, chỉ có 5 phiếu giáo viên đề nghị kỷ luật bà Nhung. Tại thời điểm này, đáp lại nghi ngờ về việc bà Nhung có thể sẽ không bị kỷ luật dù tồn tại nhiều sai phạm, một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP cho hay việc lấy phiếu này chỉ là một trong những điều kiện để xem xét, chưa phải kết luận cuối cùng.

Tới nay, cuối tháng 3, kết luận xử lý đối với các sai phạm đối với bà Nhung vẫn không được công bố công khai. Báo Giáo dục Việt Nam dẫn nguồn tin riêng cho hay Ban Tổ chức – Nội vụ TP Hà Giang và Ban Thường vụ Đảng ủy phường Minh Khai đã thống nhất điều động bà Nhung đến làm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phương Độ (TP Hà Giang), trong khi UBND TP kỷ luật bà Nhung bằng hình thức khiển trách.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Nữ sinh lớp 10 tự tử: Tạm đình chỉ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng