Hiện thôn Pín Tủng (xã Phố Là, huyện Đồng Văn) có 29 hộ, 192 nhân khẩu, 22 người đi lao động tại Trung Quốc trong đó 17 người vẫn chưa về địa phương.

Khu vực xã Phố Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang. (Ảnh: google-maps)

Sáng ngày 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn – Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tổ chức họp vì có bệnh nhân đầu tiên tại tỉnh này.

Bệnh nhân 268 là Giàng Thị Chở (SN 2004, dân tộc Mông, trú tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn). Bệnh nhân nhập viện hồi 14h40 ngày 8/4, vào thẳng khu cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Trước đó, bệnh nhân có khám tại Phòng khám đa khoa Phố Bảng.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân 268 có chồng là Sùng Mí T., là người đi làm thuê bên Trung Quốc về và đã hoàn thành cách ly khi về nước trong khoảng thời gian giữa tháng 3 vừa qua. Còn lại, hầu như bệnh nhân ít đi lại, giao lưu.

Qua điều tra số người tiếp xúc gần là 56 người trong đó có 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp (gồm 5 người tại Phòng khám đa khoa Phó Bảng, 13 người tại bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và 2 người thuộc Trung tâm y tế huyện Đồng Văn); 29 người người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận ca bệnh là người dân tộc Mông, trú tại một thôn gần biên giới giáp Trung Quốc.

Tại buổi họp, ông Sơn yêu cầu huyện Đồng Văn thực hiện lập 6 chốt phong tỏa thôn Pín Tủng; đồng thời tổ chức cách ly xã Phố Là, thị trấn Phố Bảng, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và Phòng Khám Đa khoa khu vực Phố Bảng.

Ngoài ra, Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng (nơi bệnh nhân đến khám đầu tiên) bắt buộc dừng tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh và cách ly toàn bộ nhân viên.

Cùng với đó, Bệnh viện viện Đa khoa Đồng Văn dừng hoạt động khám, chữa bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu, toàn bộ bệnh nhân nội trú hiện đang điều trị tại bệnh viện được điều trị và theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày. Bố trí cách ly cán bộ y tế và bảo đảm nhu yếu phẩm phục vụ công tác cách ly.

Hiện ngành y tế Hà Giang đang tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1, F2.

Thôn Pín Tủng hiện có 29 hộ, 192 nhân khẩu, 22 người đi lao động tại Trung Quốc trong đó 17 người vẫn chưa về địa phương.

Trần Tâm