Thị trấn Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) với khoảng 7.600 nhân khẩu đã được phong tỏa từ 9h ngày 22/4. Thời gian kết thúc phong tỏa tuỳ vào diễn biến dịch tại địa phương.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn – nơi điều trị cho bệnh nhân 268 được phong tỏa từ rạng sáng ngày 16/4. (Ảnh: baohagiang.vn)

Ông Hoàng Văn Thịnh – Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) cho biết chính quyền địa phương vừa quyết định phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn) để phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Hơn 1.600 hộ với khoảng 7.600 nhân khẩu tại thị trấn được yêu cầu hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập đông người, vệ sinh nhà ở nơi cư trú. Nhu yếu phẩm do chính quyền địa phương cung cấp. Thời gian phong tỏa từ 9h sáng ngày 22/4 đến khi có thông báo mới.

2 chốt chặn chính được đặt tại trục đường ra vào thị trấn, gồm một chốt tại quốc lộ 4D theo hướng đi huyện Yên Minh, một chốt hướng đi huyện Mèo Vạc. Ngoài ra, huyện sắp xép các lực lượng kiểm soát trên các đường mòn, lối mở tại các xã giáp ranh thị trấn Đồng Văn. Lực lượng tại các chốt bao gồm công an, quân sự và y tế. Yêu cầu phong tỏa là tuyệt đối không cho người trong thị trấn đi ra và người từ ngoài vào.

Ông Thịnh cho biết quyết định phong tỏa thị trấn Đồng Văn là do tại thị trấn có Bệnh viện đa khoa huyện, nơi đang chữa trị cho bệnh nhân 268, số lượng người tiếp xúc với bệnh nhân lớn nên phong toả thị trấn để đảm bảo an toàn.

Thôn Pín Tủng (xã Phố Là, huyện Đồng Văn, nơi ở của bệnh nhân 268), Phòng khám đa khoa xã Phố Bảng và Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn (nơi bệnh nhân này từng đến điều trị) đã được phong tỏa trước đó sau khi xác định ca bệnh.

Bên trong Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn trong thời gian phong tỏa. (Ảnh: baohagiang.vn)

Bệnh nhân 268 là nữ, 16 tuổi, người H’Mông, trú tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn.

Cô có ba anh trai làm việc tự do bên Trung Quốc. Cô bắt đầu khó thở từ ngày 6/4, khó thở tăng dần, ngày 7/4 đi khám tại Phòng khám đa khoa Phố Bảng, sang ngày 8/4, nhập viện khu cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Đây là ca nhiễm bệnh đầu tiên tại tỉnh Hà Giang. Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần cho biết bệnh nhân 268 là một ca khó về dịch tễ. Tuy nơi cư trú của bệnh nhân gần biên giới giáp Trung Quốc, bệnh nhân có tiếp xúc với những người đi làm việc bên Trung Quốc về nhưng những người này xét nghiệm đều âm tính.

Tỉnh Hà Giang đã xác định được 56 người tiếp xúc trực tiếp (F1) với bệnh nhân 268, gồm 20 nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn; 84 trường hợp F2 chủ yếu ở cơ sở y tế này. Hiện các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân vẫn đang cho kết quả âm tính với nCoV.

Bệnh nhân 268 đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn. Tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt, hết ho và khó thở.

Nguyễn Sơn