21h ngày 7/4, Sở Y tế tỉnh Hà Nam họp khẩn với Chủ tịch UBND tỉnh, Công an tỉnh về trường hợp thứ 4 dương tính với virus Vũ Hán (nCov) trên địa bàn. Giám đốc Sở Y tế xác định ca bệnh 251 là ca nhiễm nCov phức tạp.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam phun thuốc khử khuẩn, ngày 10/3. (Ảnh: FB Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam)

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, 16h chiều 7/4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với nCOV đối với trường hợp ông N.V.Đ. (64 tuổi, ngụ xóm 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục), là bệnh nhân Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu lúc 21h15 ngày 20/3/2020 do tiêu chảy nhiều lần. Sau đó, bệnh nhân được chuyển  lên Khoa Tiêu hóa điều trị từ ngày 20/3 đến nay. Sáng ngày 5/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Đến 6/4, bệnh nhân được chụp X.quang phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19.

Ông Minh cho hay bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ nhưng có nhiều bệnh nền phức tạp như gout, xơ gan…. Ngoài ra, bệnh nhân nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều đối tượng, nên nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết hiện vẫn chưa xác định được trường hợp F0 đối với ca bệnh 251. Cơ quan y tế tỉnh xác định đây là ca bệnh phức tạp, thuộc 25% đối tượng nhiễm COVID-19 nặng nên việc điều trị cho bệnh nhân cần thận trọng.

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân 251. Hiện tại, hơn 30 y bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly tại khu riêng.

Sau cuộc họp, lực lượng công an tỉnh đã lập chốt an ninh tại bệnh viện. Cơ quan chức năng huyện Bình Lục đã dựng rào chắn, cách ly, phong tỏa nơi bệnh nhân N.V.Đ cư trú (thôn Ngô Khê 3, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục).

Tại buổi họp trước đó vào sáng 7/4, UBND tỉnh Hà Nam cho biết toàn tỉnh có 3.261 người từng khám, điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai, hiện đang cách ly tại nhà, gồm 2.663 người đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội và 598 người đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam từ ngày 12-27/3.

39 người khác đang cách ly tại cơ sở y tế.

3 ca viêm phổi Vũ Hán trước đó tại tỉnh đều là nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống cho Bệnh viện Bạch Mai), đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Nguyễn Quân