Khi điều tra vụ nhóm côn đồ chém người ở chợ Đình (quận Hà Đông, Hà Nội), một đường dây cho vay lãi nặng bị phát giác. Năm người bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra trong đường dây giao dịch tín dụng đen với tổng giao dịch khoảng 10 tỷ đồng.

Nhóm tội phạm cho vay nặng lãi và hành hung người tại khu vực quận Hà Đông, Hà Nội khi bị bắt giữ. (Ảnh: congan.hanoi.gov.vn)

Công an quận Hà Đông, Hà Nội vào ngày 7/5 vừa qua đã khởi tố bị can và lệnh tạm giam 5 đối tượng về các tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Cố ý gây thương tích.

Nhóm 5 người bị bắt gồm:

  • Bùi Văn Hiếu (SN 1995, ở phường Dương Nội, Hà Đông) bị điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;
  • Nguyễn Văn Ninh (SN 1996, ở Phúc Thọ, Hà Nội) bị điều tra về tội Cố ý gây thương tích và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;
  • Phùng Ngọc Thành (SN 2000, ở Phúc Thọ, Hà Nội), Bùi Tùng Lâm (SN 2001; ở Kim Bôi, Hòa Bình) và Hoàng Đức Thái (SN 2001; ở Đan Phượng, Hà Nội) cùng bị điều tra về tội Cố ý gây thương tích.

Theo Công an quận Hà Đông,ngày 23/4, Công an phường Dương Nội nhận được tin báo về vụ chém người xảy ra tại khu vực chợ Đình. Bị hại là anh H. (SN 1988, trú tại quận Hà Đông), bị một số đối tượng dùng dao chém gây thương tích.

Mặc dù phía bị hại không chủ động cung cấp hết nguồn cơn sự việc, trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định nguyên nhân xảy ra vụ chém người này là do mâu thuẫn trong việc vay nợ tiền.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng đầu năm 2018, Hiếu kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay lãi ngày và bốc “bát họ”. Các khách vay trực tiếp thỏa thuận với Hiếu để vay tiền; lãi suất từ 3.000 -5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, vay trong thời gian từ 50 ngày đến 6 tháng mức lãi suất từ 110-183%/năm.

Hiếu thuê Ninh từ 8-15 triệu đồng/tháng (tùy theo doanh thu) để đi thu tiền lãi và thẩm định thông tin khách cần vay tiền.

Trong quá trình đi thu tiền đến tháng 4/2021, Ninh thuê thêm Thành, trả lương 4 triệu đồng/tháng, làm nhân viên thu tiền. Đến đầu tháng 4/2022, Lâm và Thái đến gặp Ninh và xin cho ở nhờ.

Trong thời gian từ tháng 3/2018 đến tháng 6/2020, chị V.T.K.A (SN 1991) cùng chồng là T.T.H (SN 1988, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông) đến vay của Hiếu tổng cộng 200 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Ngày 23/4/2022, Thành, Lâm và Thái đến đòi nợ lãi ngày của chị A. Khi đến chợ Đình (phường Dương Nội), Thành vào thu tiền của chị A. thì xảy ra cãi nhau và bị anh H. đấm trúng mặt. Thành quay lại kể với Ninh; Ninh đưa dao, chỉ đạo đi cùng với Thái, Lâm tìm anh H. để “dằn mặt”.

Lâm dùng xe Honda Vision màu xanh, không biển kiểm soát chở Thành, Thái mỗi người cầm 1 con dao đi tìm đánh anh H. Khi đến khu vực chợ Đình, trông thấy anh H., Thành, Thái cầm dao lao vào chém trọng thương anh H. rồi lên xe của Lâm bỏ chạy. Sau đó Thái báo việc mình chém anh H. cho Ninh biết rồi bỏ trốn.

Trong quá trình điều tra, Công an quận Hà Đông thu giữ nhiều giấy vay tiền, 2 quyển số ghi chép khách vay nợ, 5 điện thoại cùng nhiều tài liệu khác… của nhóm nghi phạm. Cơ quan công an xác định sơ bộ trong thời gian từ đầu năm 2018 đến năm 2022, Hiếu cùng đồng bọn đã cho nhiều khách vay với tổng số tiền cho vay quay vòng khoảng 10 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Nguyễn Sơn