Các nghi phạm chọn một căn nhà chật chội, ẩm thấp, nằm sâu trong thôn, xa trung tâm để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, nhái với quy mô lớn. Các sản phẩm tại đây còn được dán tem chống hàng giả.

ha noi 12 000 hop thuc pham chuc nang nhai bi phat hien tai can nha sau trong thon
Gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng nghi là hàng giả được “ra lò” tại căn nhà cấp 4 ẩm thấp. (Ảnh: dms.gov.vn)

Ngày 31/5, Cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 25 và đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra đột xuất một căn nhà cấp 4 nằm sâu trong thôn Cao Sơn, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.

Căn nhà có diện tích khoảng 50m2, ẩm thấp, chật chội. Thời điểm này chủ cơ sở không có mặt tại đây, chỉ có 4 công nhân là người ở địa phương khác đang gia công đóng gói những viên sủi, viên nén được đựng trong các bao nilon khác nhau, cho vào các vỏ hộp nhựa không nhãn mác với số lượng viên được định lượng trước.

Các công nhân sử dụng máy khò nhiệt và máy ép nhiệt dán các nhãn mác được in sẵn của các nhãn hiệu như Lady, V3, Xtraman, HYPOLY, HeBora Collggen Enrich; Collagen Top Queen New, Glucosamine, BORA… lên phía ngoài vỏ hộp.

ha noi 12 000 hop thuc pham chuc nang nhai bi phat hien tai can nha sau trong thons
Công ty CP Thịnh Tâm Đường khẳng định, 5.000 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe thành phẩm có chữ XTraman hiện đang có tại cơ sở kinh doanh mà lực lượng chức năng kiểm tra không phải là sản phẩm của Công ty CP Dược phẩm SANTEX sản xuất. (Ảnh: dms.gov.vn)

Sau cùng, tem chống hàng giả được dán lên nhãn và sản phẩm được nằm ở vị trí chờ để sẵn sàng tới tay người tiêu dùng.

Khi lực lượng chức năng bất ngờ xuất hiện kiểm tra, ông Đoàn Văn Đ. đại diện cho nhóm công nhân cho biết ông mới được thuê đến để thực hiện các công việc trên và chưa được chủ cơ sở trả lương.

Tại cơ sở này, lực lượng chức năng ghi nhận có gần 12.000 lọ/hộp thực phẩm chức năng đã được đóng gói thành phẩm với bao bì nhãn mác bắt mắt.

ha noi 12 000 hop thuc pham chuc nang nhai bi phat hien tai can nha sau trong thonk
Cục QLTT TP. Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc có dấu hiệu hình sự tại cơ sở này đến Công an huyện Chương Mỹ để xử lý. (Ảnh: dms.gov.vn)

Đặc biệt, phía bên ngoài các vỏ hộp đa số nhãn in xuất xứ từ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ngoài số hàng trên, cơ sở này còn chứa 4.070 lọ nhựa đựng 20 viên sủi/lọ không có nhãn mác; 67kg viên thuốc các loại không có nhãn mác; 44.656 chiếc tem nhãn giấy các loại có chữ Lady, Xtraman, Toca, V3, tem chống hàng giả; 15.478 chiếc vỏ hộp giấy các loại và 1 chiếc máy khò nhiệt, 1 chiếc máy ép nhiệt đã qua sử dụng, nhãn có chữ nước ngoài.

Đồng thời, thông tin trên nhãn mác nhiều sản phẩm thể hiện đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng là các doanh nghiệp trong nước như: Công ty TNHH Supharmco; Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Lady Cara; Công ty TNHH Thương mại GENIX, Công ty cổ phần Thịnh Tâm Đường, Công ty TNHH thương mại Tavuco Việt Nam…

Có mặt tại hiện trường, sau khi giám định, đại diện một số doanh nghiệp trên đều đưa ra kết luận các sản phẩm tại cơ sở là hàng giả, hàng nhái.

ha noi 12 000 hop thuc pham chuc nang nhai bi phat hien tai can nha sau trong thonfd
Một loại thực phẩm chức năng nhái nhẫn hiệu Hàn Quốc bị phát hiện. (Ảnh: dms.gov.vn)

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh hàng hóa không niêm yết giá theo quy định; không xác định được có kinh doanh trên thương mại điện tử; có dấu hiệu sản xuất hàng giả là thực phẩm có nhãn hàng hóa và bao bì hàng hóa bị làm giả với tên, địa chỉ của doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm.

Cơ sở này giả mạo mã số đăng ký lưu hành sản phẩm, quy định của chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với tổng trị giá hàng giả theo giá trị của hàng thật trên 278 triệu đồng.

Lãnh đạo Đội QLTT số 1 nhận định đây là vụ việc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả với quy mô lớn. Các nghi phạm chủ động chọn một căn nhà dân nằm ở ngoại thành, xa trung tâm để thực hiện hoạt động sản xuất hàng giả.

Ngày 1/6, toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc có dấu hiệu hình sự tại cơ sở này đã được Đội QLTT số 1 chuyển đến Công an huyện Chương Mỹ xem xét, xử lý.

Thạch Lam