Theo đề án của UBND TP. Hà Nội, hệ thống loa phường thuộc khu vực 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) chỉ phát nội dung thông báo trong các trường hợp khẩn cấp như: phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh…

bỏ loa phường
Một cây cột điện được treo tới 4 chiếc loa trên đường Phạm Hùng (Từ Liêm, Hà Nội). (Ảnh: Sơn Trà/TTVN)

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5133 phê duyệt đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Theo đó, số lượng loa và cụm loa bố trí tại các phường thuộc các quận được duy trì từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa), trừ các cụm loa được lựa chọn duy trì, hệ thống loa truyền thanh phường còn lại được giữ nguyên trạng và tạm dừng phát thanh; thị xã Sơn Tây và các huyện tiếp tục duy trì Đài truyền thanh nhưng cần sắp xếp và bố trí lại.

Sau khi sắp xếp, cụm loa phải tránh vị trí gần: trường học, bệnh viện, cơ quan ngoại giao, khu người cao tuổi, khu người nước ngoài sinh sống, khu nhà cao tầng; Tại các khu vực giáp ranh, các phường, xã, thị trấn thống nhất vị trí cụm loa, thời gian phát thanh để không chồng lấn nội dung khi phát.

Cụ thể:

Các cụm loa tại khu vực 4 quận (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng): Chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh…). Thời gian, thời lượng phát thanh sẽ theo yêu cầu cụ thể.

Các cụm loa tại khu vực các quận còn lại: Loa phường chỉ phát thông tin có liên quan đến dân cư trên khu vực (tin địa phương; thông báo từ thành phố; thông báo các trường hợp khẩn cấp; khám nghĩa vụ quân sự, tiêm chủng, giải phóng mặt bằng, chi trả lương hưu…).  Thời gian phát được quy định tối đa 2 buổi (sáng, chiều) một ngày, 5 ngày/tuần (thứ 7, chủ nhật chỉ phát trong trường hợp đặc biệt) và thời lượng tối đa 15 phút/buổi.

Các cụm loa tại khu vực các huyện và thị xã:  Nội dung thông tin phát giống như cụm loa tại khu vực các quận. Thời gian phát được quy định tối đa 2 buổi (sáng, chiều) một ngày, 5 ngày/tuần (thứ 7, chủ nhật chỉ phát trong trường hợp đặc biệt), tối đa 45 phút/buổi phát thanh (bao gồm cả thời lượng tiếp sóng đài cấp trên).

Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1/8/2017 và kết thúc năm 2018.

Trước đó, từ ngày 24/1 đến ngày 25/2, cuộc khảo sát lấy ý kiến về loa phường của TP. Hà NộiđượcSở Thông tin-Truyền thông thực hiện trên cổng thông tin điện tử www.hanoi.gov.vn .

Theo thống kê, tính đến ngày 25/2, có tổng cộng 3.075 lượt người tham gia bình chọn, trong đó, 3.055 lượt cho ý kiến về việc có duy trì hệ thống loa phường nữa hay không. Cụ thể, 90% đề nghị không duy trì loa phường, 6,6% cho rằng cần thiết nhưng phải đổi mới trong khi chỉ gần 4% ý kiến cho rằng loa phường là cần thiết, nên duy trì.

Phần lớn người dân đồng ý cho rằng loa phường là một phần ký ức của thời đại trước, tới nay, phương tiện thông tin đại chúng đã trở nên đa dạng, những bất cập về âm lượng, thời gian, nội dung thông tin khiến loa phường trở thành nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người dân.

Minh Long

Xem thêm: