Bé trai 5 tuổi ở Hà Nội ăn bánh của hàng xóm cho rồi có triệu chứng rối loạn tri giác, co giật, nôn. Cùng thời điểm, 2 cháu bé ăn bánh cùng bé trai này cũng nhập viện cấp cứu.

Ma túy dưới dạng thực phẩm. (Ảnh: pbgdpl.hanoi.gov.vn)

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi tên T. (SN 2018) bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh có chứa chất ma túy mới. Hai bé khác cùng ăn bánh với cháu trai này cũng nhập viện nhưng tình trạng nhẹ hơn.

Thời điểm nhập viện, bé T. bị suy hô hấp, phụ thuộc máy thở, bóp bóng, hôn mê sâu, cấu véo khó đáp ứng, đồng tử giãn. Vài tháng trước, các bác sĩ tại bệnh viện cũng đã từng điều trị trường hợp tương tự.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết cháu T. có tiền sử khỏe mạnh nhưng đột ngột xảy ra các triệu chứng về thần kinh, rối loạn tri giác, co giật, nôn. Cùng nhập viện với bé T., có 2 bé khác cùng ăn bánh và chỉ có triệu chứng nôn nhưng mức độ nhẹ hơn bé T.

Các bác sĩ nghĩ tới khả năng bị ngộ độc thực phẩm có chứa chất gây nghiện.

Gia đình bé T. cho biết bánh mà các cháu bé ăn là do người hàng xóm đem từ nơi làm việc về sau khi liên hoan công ty còn thừa.

Sau thời gian điều trị, các bé đã hồi phục tốt. Bệnh viện Nhi Trung ương đã mời công an vào cuộc xác minh. Mẫu bánh đã được gửi đi xét nghiệm tìm độc chất. Kết quả cho thấy mẫu bánh chứa loại ma túy mới, còn được gọi là “sô-cô-la bay”.

Thêm một trường hợp tương tự khác nhập viện do ăn chiếc bánh lạ là một bệnh nhi 16 tháng tuổi ở Hà Nội.

Sau khi ăn chiếc bánh giống như bánh chả đóng hình vuông có sẵn trong nhà, cháu bé ngủ hơn 1 giờ. Thấy bé có biểu hiện lơ mơ mắt nhắm nghiền khó mở, gọi lay không dậy, gia đình nhanh chóng đưa bé tới Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Sau khi được điều trị, hơn 12 tiếng sau, bé mới tỉnh táo trở lại. Gia đình cho biết chiếc bánh mà trẻ ăn được một người bạn gửi tới cho, nghi ngờ có chứa cần sa.

Thời gian gần đây, các chất gây nghiện trở nên đa dạng, đặc biệt, chúng “núp bóng” thực phẩm như kẹo viên, kẹo sô-cô-la, kẹo xoài, kẹo mút tẩm cần sa, bánh quy. Điều này làm gia tăng nguy cơ trẻ tiếp xúc và ngộ độc với các loại ma túy, bác sĩ Hùng cho biết.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay trước đó, Trung tâm đã tiếp nhận nhiều ca ngộ độc cần sa trong bánh ngọt, bánh quy, kẹo, thuốc lá điện tử, thuốc lào… Cuối năm 2022, lần đầu tiên Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô.

Theo Bác sĩ Hùng, hầu hết nhóm trẻ nhỏ ăn, uống phải thực phẩm có chứa ma túy đều là do vô tình. Biểu hiện bệnh của nhóm này thường nặng hơn, ngộ độc xảy ra đột ngột, rầm rộ, có rối loạn ý thức từ nhẹ tới nặng như lơ mơ, hôn mê, hoặc có triệu chứng tim mạch như rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp.

Việc bị ngộ độc trên cũng làm ảnh hưởng đến tình trạng hô hấp của trẻ, biểu hiện có thể gồm: rối loạn nhịp thở, suy hô hấp, ngừng thở. Đồng thời, một số triệu chứng đường tiêu hóa khác đi kèm như nôn, đi ngoài, đau bụng… Bác sĩ Hùng khuyến cáo gia đình cần đưa trẻ đi viện ngay, nếu thấy những biểu hiện trên.

Nhóm trẻ tuổi dậy thì có xu hướng muốn thử và thể hiện bản lĩnh, khẳng định bản thân, dễ bị kích động, dụ dỗ. Triệu chứng ngộ độc ở nhóm này không rầm rộ, có thể từ thoáng qua tới nặng như hôn mê, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim. Thậm chí, để tránh sự phát hiện của gia đình, nhóm trẻ tuổi này thường che giấu biểu hiện bệnh nếu biểu hiện nhẹ, thoáng qua.

Tùy từng loại độc chất, loại xét nghiệm, thầy thuốc sẽ lấy mẫu bệnh phẩm khác nhau từ dịch dạ dày, nước tiểu, máu… để xét nghiệm, Bác sĩ Hùng cho biết.

Thạch Lam