Chiều tối 14/3, TP Hà Nội phát thông báo kêu gọi công dân từ vùng dịch nhập cảnh vào Hà Nội từ 1/3 đến nay liên hệ với đường dây nóng của cơ quan y tế để được xét nghiệm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) miễn phí.

Vietnam Airlines, covid-19
Trụ sở Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines tại quận Long Biên (Hà Nội). (Ảnh: TTVN)

Thông báo được UBND TP Hà Nội đưa ra ngay sau khi Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm virus Vũ Hán (nCoV), trong đó 2 ca tại Hà Nội.

Theo nội dung thông báo, các công dân đi học tập, du lịch từ các vùng dịch khi về Hà Nội từ ngày 1/3 hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội cần liên hệ với cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

Đầu mối để liên lạc với cơ quan y tế theo số điện thoại 0969082115, 0949396115, hoặc Trung tâm cấp cứu 115. 

Thông báo trên áp dụng với tất cả những người về nước qua nhập cảnh trực tiếp qua sân bay quốc tế Nội Bài, qua các sân bay trong nước, sau đó về sân bay quốc tế Nội Bài hoặc nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường thủy….

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú phải rà soát lại toàn bộ khách du lịch đến từ các vùng dịch, đặc biệt là khách đến từ vùng dịch ở châu Âu như Anh, Ý đều phải cung cấp thông tin từ ngày 1/3 cho đến nay.

Ông Chung cũng yêu cầu tất cả các cơ quan, công ty trên địa bàn TP, các trường hợp công dân Việt Nam đi công tác, du lịch, đi học, khám chữa bệnh, hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không từ các nước Châu Âu hoặc Mỹ nhập cảnh về Việt Nam, kể cả qua các sân bay nội địa, về Hà Nội từ ngày 1/3 đến nay phải tự chăm sóc sức khỏe, chủ động hạn chế tiếp xúc tối đa người thân trong gia đình và người dân xung quanh.

Đồng thời, chính quyền TP khuyến khích người dân tự giác cách ly tại gia đình đủ 14 ngày, kịp thời thông tin chính quyền địa phương hoặc cơ sở y tế. Trung tâm cấp cứu 115 TP Hà Nội chịu trách nhiệm chở người bệnh bằng xe cấp cứu 115 đến Bệnh viện.

Tính đến 18h ngày 14/3, Việt Nam ghi nhận 53 bệnh nhân dương tính với viêm phổi Vũ Hán, trong đó 16 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, xuất viện; 37 bệnh nhân nhiễm mới (từ ngày 6/3 tới nay) đang được điều trị.

Trong 37 ca nhiễm bệnh, Hà Nội có 9 ca, gồm: bệnh nhân 17, bệnh nhân 19, bệnh nhân 20, bệnh nhân 21, bệnh nhân 39, bệnh nhân 46, bệnh nhân 47, bệnh nhân 50, bệnh nhân 51.