Sau thời gian đi bắn chim bằng súng tự chế, Vũ Tuấn Dũng đặt mua một khẩu súng hơi với giá 10 triệu cùng 1kg đạn chì để chuyên bắn… người đi đường từ tầng 14 chung cư Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội).

dùng súng hơi bắn người đi đường, Hà Nội
Hai đối tượng Dũng và Đức tại cơ quan điều tra.

Phòng CSHS Công an TP. Hà Nội phối hợp với công an quận Cầu Giấy bắt giữ Vũ Tuấn Dũng (SN 1982, ở Tòa 17T10 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) và Đặng Trần Đức (SN 1974, ở Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội) vì dùng súng hơi bắn người đi đường. Hai đối tượng bị điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích và tàng trữ vũ khí”.

Hiện đã có 3 nạn nhân bị đối tượng bắn trúng, trong đó: một người bị thương tích trên người tới 14%; một người bị bắn trúng vai trái gây rách da, chảy máu và người còn lại bị bắn 2 vết gây bầm tím ở dưới thắt lưng bên trái và ngoài đùi phải.

Cơ quan công an xác định năm 2014, Vũ Tuấn Dũng có quen biết Đặng Trần Đức do cùng có sở thích đi bắn chim bằng súng tự chế và nhiều lần đi bắn chim cùng nhau ở ngoại thành Hà Nội.

Đầu tháng 1/2020, Dũng mua trên mạng xã hội một khẩu súng hơi hiệu Bengian với giá 10 triệu đồng cùng 1kg đạn chì.

Tiếp đó, đối tượng này nhiều lần dùng khẩu súng bắn từ phòng ngủ của mình vào mục tiêu là bình nước đặt ở nóc chung cư đối diện, cách khoảng 100m.

Sau khi tập bắn vào mục tiêu cố định, Dũng chuyển sang bắn vào những người đi đường phía dưới chung cư.

Từ tháng 2/2020 đến nay, đối tượng đã bắn trúng nhiều người dân đi xe máy. Mỗi lần Dũng bắn từ 2 – 3 viên đạn. Đến khi bị bắt, đối tượng đã bắn khoảng 80 viên đạn.

Trưa 6/5, sau khi bắn trúng một người đi xe máy và phát hiện công an đến làm việc, Dũng nhờ Đức đến tháo khẩu súng để giấu nhưng bị bắt giữ.

Tại nơi ở của Dũng, cảnh sát thu giữ khẩu súng mà đối tượng sử dụng để bắn gây thương tích cho những người đi đường, thu giữ 180 viên đạn chì và 1 bơm tay bằng kim loại.

Tại nơi ở của Đức, cơ quan công an thu giữ 6 nòng súng bắn đạn bằng kim loại, nhiều hệ thống cò súng, tiếp đạn cho súng bắn đạn ghém và 6 ốp nòng súng, 4 báng súng cùng hơn 300 viên đạn các loại,…

Được biết, đối tượng Đặng Trần Đức có một tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” và một tiền sự về hành vi “Tàng trữ vũ khí thô sơ”.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Phạm Toàn