Báo chí nhà nước tối hôm 7/9 dẫn lời Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng cho biết trước mắt, người dân thành phố tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp (mẫu cũ) và cấp giấy mới (có mã QR) kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư.

Công an Hà Nội kiểm tra giấy đi đường của người dân. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

“Việc này sẽ được điều chỉnh trên cơ sở hiệu quả thực tiễn, sau đó nhập hai loại giấy thành một. Thành phố chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị số 16”, ông Dũng nói.

Trước đó, Hà Nội phân 3 vùng để thực hiện việc giãn cách từ ngày 6/9 đến 21/9, trọng tâm là vùng đỏ (vùng 1). Thành phố cấp mới mẫu giấy đi đường (có mã QR) thay thế mẫu cũ đã hết hiệu lực từ ngày 5/9.

Dự kiến, từ 6h ngày 8/9, các cơ quan chức năng thành phố sẽ chính thức kiểm tra theo mẫu giấy đi đường mới. Tuy nhiên, việc cấp giấy đi đường mới đã gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Chị Mai, đại diện chuỗi hoa quả Ưu Đàm cho biết trên trang Zing, các phường và công an khu vực gần như không có hướng dẫn, không có một mẫu chung để thống nhất cho doanh nghiệp làm theo mẫu. Các phường chỉ gạch đầu dòng những giấy tờ cần, doanh nghiệp phải tự hoàn thiện. Chỉ cần sai một chữ là phải làm lại…

Ông Võ Việt Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, cho rằng việc cấp giấy đi đường cho khối doanh nghiệp đang có vấn đề khó khăn và rất chậm trễ. “Một số nơi cơ quan cấp giấy đi đường có hiện tượng cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông nói.

Theo ông Dũng, nếu cứ để tình trạng như hiện nay, chắc chắn sẽ đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa, dịch vụ. Thời gian đứt gãy chỉ tính bằng giờ. “Thành phố cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn ngay lúc này cho doanh nghiệp”, ông Dũng cho hay.

10 tỉnh, thành phố được yêu cầu hỗ trợ Hà Nội phòng dịch

Sở Y tế Hà Nội cho biết tính từ ngày 29/4 đến tối ngày 7/9, Hà Nội ghi nhận 3.619 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1571 ca.

Ngành y tế thành phố tiếp tục duy trì công suất lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 là 200.000 mẫu/ngày, có thể nâng lên 280.000 mẫu/ngày.

Từ ngày 6 đến 12/9, Hà Nội sẽ xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn thành phố theo nguyên tắc: Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Đến nay, thành phố được phân bổ hơn 3,3 triệu liều vắc-xin. Tính đến 12h ngày 7/9, Hà Nội đã tiêm hơn 2,5 triệu liều. Dự kiến đến ngày 9/9 sẽ hoàn thành 100% lượng vắc-xin đã được phân bổ.

Giới chức Hà Nội cũng đặt mục tiêu trước ngày 15/9 kiểm soát được dịch.

Thủ tướng Việt Nam, ông Phạm Minh Chính vừa yêu cầu giới chức 10 tỉnh, thành phố phía Bắc chuẩn bị lực lượng để hỗ trợ Hà Nội, gồm: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Hà Nội đổi quyền cấp giấy đi đường: Công an ký cho đơn vị thiết yếu; người đi mua đồ do phường, xã ký