Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, từ ngày 29/4 đến trưa nay (31/7), Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 1.149 ca trường hợp nhiễm virus Vũ Hán, ngoài ra có hơn 200 ca mắc trong các bệnh viện tuyến Trung ương.

Hà Nội cách ly toàn bộ phường Chương Dương; Phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ. (Bệnh Viện Đa Khoa Chương Mỹ/Facebook)

Ca nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ là một sản phụ

Báo chí nhà nước hôm 31/7 dẫn lời ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã bị tạm thời phong tỏa từ 19h hôm 30/7 vì có ca nhiễm virus Vũ Hán.

“Chúng tôi đang truy vết, sau đó nếu điều kiện cho phép sẽ thu hẹp diện phong tỏa, chỉ tập trung vào những nơi có yếu tố tiếp xúc”, ông Hoa nói trên báo Vnexpress.

Ca nhiễm là một sản phụ (28 tuổi, ở xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức), là công nhân công ty thời trang Star tại khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) – nơi ghi nhận 4 ca nhiễm trong những ngày qua (toàn bộ nhân viên công ty được yêu cầu cách ly tại nhà từ ngày 25/7).

Ông Đặng Trần Chiến, Giám đốc Bệnh viện cho biết ngày 18/7, nữ bệnh nhân này có dấu hiệu sảy thai, vào bệnh viện theo dõi, điều trị và xuất viện ngày 25/7, theo báo Thanh Niên.

Sau ca nhiễm, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ bị tạm phong tỏa, chỉ đón bệnh nhân cấp cứu, và điều trị cho các bệnh nhân trong viện, không tiếp nhận bệnh nhân tới thăm khám mới. Trung tâm y tế huyện cũng đang phát thông báo tìm người có liên quan.

Theo ông Chiến, qua truy vết, lực lượng chức năng xác định có 19 trường hợp F1 và 69 F2. Trong ngày 30/7, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 222 người, là các y bác sĩ tiếp xúc gần, các bệnh nhân và người nhà.

“19 F1 đã được cho đi cách ly tập trung; toàn bộ y các sĩ, bệnh nhân và người nhà tạm thời ở lại viện, những F2 đã ra khỏi viện thì phải cách ly y tế tại nhà. Dự kiến chiều nay, 31/7, chúng tôi sẽ có kết quả của 222 mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan”, ông Chiến cho hay.

Phường Chương Dương ghi nhận hàng chục ca F0

Giới chức quận Hoàn Kiếm vừa ban hành quyết định thành lập vùng cách ly y tế tại phường Chương Dương, thời gian từ 0h ngày 31/7 đến ngày 14/8.

Trước đó ngày 30/7, theo thông báo từ Sở Y tế Hà Nội, phường Chương Dương ghi nhận trường hợp anh T.Q.H (30 tuổi, ở phố Bạch Đằng) – là người làm việc tại chốt phong tỏa dương tính với virus Vũ Hán.

Ngày 28/7, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, tiêu chảy. Ngày 29/7, bệnh nhân được lấy mẫu, kết quả xét nghiệm dương tính.

Theo giới chức phường, trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 30/4 đến nay, phường đã phát hiện 17 ca F0. Trong đó, có nhiều ca chưa rõ nguồn lây, nhiều ca không có biểu hiện dịch tễ.

Hiện tất cả các F0 đã được đưa đi điều trị tại các cơ sở y tế.

Phường Chương Dương phường là có diện tích lớn, dân cư đông, rất nhiều người từ các nơi về đây mưu sinh nên luôn tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm dịch, theo báo Thanh Niên.

Sở Y tế Hà Nội cho biết trưa nay (31/7), Hà Nội đã có thêm 26 ca mắc COVID-19. Trong đó, 17 ca phát hiện tại khu cách ly và 9 ca ghi nhận cộng đồng.

26 ca mắc mới phân bố theo chùm ca bệnh như sau: sàng lọc ho, sốt cộng động 2 ca; ho, sốt thứ phát 16 ca; chùm liên quan Tân Mai (quận Hoàng Mai) 3 ca; liên quan Bệnh viện Phổi 2 ca; liên quan Bắc Giang tại Công ty SEI có 2 ca và liên quan hiệu thuốc 95 Láng Hạ 1 ca.

Đáng chú ý, qua sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng phát hiện 2 bệnh nhân là mẹ con, tại phường Văn Chương, quận Đống Đa.

Cộng dồn số ca mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 29/4 đến nay) là 1.149 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 679 ca, số mắc là trường hợp đã được cách ly 470 ca. Ngoài ra có hơn 200 ca mắc trong các bệnh viện tuyến Trung ương.

Minh Long

Xem thêm:

TP.HCM có 1.057 ca COVID-19 tử vong; Hà Nội rất khó dự đoán dịch, cấp tốc xây BV dã chiến