Đường đua công thức 1 – Grand Prix Hà Nội sẽ được hoàn thành và đáp ứng mục tiêu tổ chức giải đua xe F1 vào tháng 4/2020.

Mô phỏng đường đua F1 tại khu liên hợp thể thao Mỹ Đình. (Ảnh: Sở Văn hóa Hà Nội)

UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết đường đua công thức 1 – Grand Prix Hà Nội tỷ lệ 1/500 tại các phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì, Phú Đô (quận Nam Từ Liêm).

Tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 88,09 ha.

Theo phê duyệt, khu đường đua công thức 1 sẽ có phía Đông là trục đường Lê Quang Đạo (giáp các khu đất Cung thể thao dưới nước, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, Cung Hữu nghị Việt – Trung); Phía Tây Bắc giáp Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao, đường Tân Mỹ và khu sân tập bóng đá; Phía Tây Nam giáp sông Nhuệ; Phía Nam tiếp giáp khu vực dân cư Phú Đô và chợ Phú Đô.

Khu vực quy hoạch nghiên cứu được cấu trúc theo 2 phương án sử dụng đất: Khi tổ chức giải đua và không tổ chức giải đua.

Với phương án sử dụng đất khi tổ chức giải đua, sẽ chia thành 2 khu vực chính, gồm:

Thứ nhất là khu chức năng đã xây dựng theo quy hoạch gồm sân vận động quốc gia, quảng trường trước sân vận động, học viện golf, bưu điện Từ Liêm được giữ nguyên theo quy hoạch được duyệt.

Ngoài ra, đối với khu sân vận động trung tâm và đất xây dựng Học viện golf được nghiên cứu sử dụng làm các khu vực tổ chức sự kiện. Sử dụng một phần diện tích ở phía nam và một phần diện tích sân đường phía trước của sân vận động làm các khu khán đài lắp ghép và đường đua phụ phục vụ đường đua chính.

Thứ hai là khu chức năng xây dựng mới phục vụ đường đua F1, gồm các đường đua, trung tâm điều hành, khán đài, khu vực chung, khu vực hỗ trợ, khu vực tổ chức sự kiện và các hạng mục công trình như: Nhà Pit building cao 3 tầng, cầu vượt qua đường đua, trung tâm phát sóng, lưu trữ, trung tâm y tế, kho, bãi đỗ xe cho các đội đua, khán đài, bãi đỗ trực thăng…

Tuyến đường đua có chiều dài 5,574km (bề rộng đường từ 12m đến 15m), chủ yếu chạy trên khu vực đường hiện trạng có chiều dài khoảng 4km sẽ được cải tạo kết cấu lớp mặt đường để đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của đường đua; đoạn đường đua còn lại khoảng 1,5km sẽ được đầu tư xây dựng mới.

Các hạng mục công trình phục vụ giải đua được thiết kế theo ý tưởng từ Hoàng thành Thăng Long kết hợp với giải pháp kiến trúc hiện đại.

Với phương án sử dụng đất khi không tổ chức giải đua: Các tuyến đường đua vẫn được phục vụ giao thông bình thường của người dân.

Dự kiến, đường đua sẽ được hoàn thành và đáp ứng mục tiêu tổ chức đăng cai giải đua xe F1 vào tháng 4/2020.

Trước đó, cuối năm 2018, Hà Nội công bố thông tin trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1 và nơi thứ 3 đua trên đường phố, sau đường đua tại Singapore và Monaco.

Ban đầu, Hà Nội đưa ra phương án nơi đua là vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm và các tuyến đường xung quanh đó. Tuy nhiên, phương án này không khả thi, sau đó thành phố đề xuất phương án địa điểm ở khu vực Mỹ Đình. Về kinh phí, giải đua sẽ xã hội hóa toàn bộ, không dùng ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp bỏ ra sẽ có phương án thu phí hoàn lại.

Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á thứ ba đăng cai giải đua công thức 1 (sau Malaysia và Singapore) và là nước thứ 5 (cùng với Australia, Azerbaijan, Monaco và Singapore) có chặng đua trong thành phố.

Hà Nội cũng sẽ là thành phố thứ hai ở Đông Nam Á tổ chức cuộc đua vào năm 2020 cùng với Singapore.

Kim Long

Xem thêm: