Đó là phương án bỏ HĐND cấp xã, phường hoặc là bỏ HĐND cấp quận/huyện, xã/phường.

Hà Nội cân nhắc hai phương án xây dựng chính quyền đô thị. (Ảnh minh họa: Hương Lan)

Ngày 9/8, Thành ủy Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến góp ý của các quận, huyện, thị xã vào dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội.

Tại hội nghị, ông Trần Huy Sáng – Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết đến nay ban soạn thảo đề án đưa ra 2 phương án về mô hình trên, cụ thể:

Phương án thứ nhất: TP. Hà Nội cân nhắc tổ chức chính quyền thành phố và chính quyền quận/huyện/thị xã về cơ bản cũng giữ nguyên như hiện nay gồm có HĐND và UBND. Về tổ chức chính quyền cấp xã/phường/thị trấn thì không tổ chức HĐND, chỉ tổ chức cơ quan hành chính theo thiết chế UBND.

Phương án thứ hai: TP. Hà Nội cân nhắc tổ chức một cấp chính quyền (thành phố), một cấp hành chính (quận, huyện, thị xã) và một cơ quan hành chính đại diện (xã, phường, thị trấn).

Với phương án này, tổ chức chính quyền thành phố là cấp chính quyền đầy đủ gồm HĐND, UBND như hiện nay. Tổ chức chính quyền quận/huyện/thị xã là một cấp chính quyền không đầy đủ, không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường; chỉ tổ chức cơ quan hành chính quận, huyện, thị xã theo thiết chế UBND.

Theo phân tích từ ưu điểm, cũng như hạn chế của 2 phương án nêu trên, tổ soạn thảo đề nghị trong thời điểm hiện nay, việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội sẽ thực hiện theo phương án một.

Trước đó, đoàn công tác của Ban Tổ chức Thành ủy và Tổ soạn thảo “Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội” đã tiến hành khảo sát tại một số quận huyện trên khu vực thành phố với nội dung “Cân nhắc kỹ việc bỏ hay giữ HĐND cấp phường”.

Bà Nguyễn Thanh Yên – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND phường Trung Tự cho rằng “Nếu theo phương án không tổ chức HĐND cấp phường thì sẽ làm xáo trộn bộ máy quản lý nhà nước ở địa phương, mất đi vai trò kiểm soát, giám sát trong tổ chức; hoạt động của chính quyền không phát huy được quyền làm chủ của người dân, dễ dẫn đến tình trạng lạm quyền. Đặc biệt, sẽ làm mất đi vai trò đại diện cho nguyện vọng của người dân”.

Tuy nhiên, trái với những ý kiến đề xuất duy trì tổ chức này, nhiều người lại cho rằng, trong nhiều nhiệm kỳ qua, hiệu quả hoạt động thực tế của HĐND phường chưa thực sự phát huy được vai trò, năng lực trên cả hai nhiệm vụ: Ban hành nghị quyết và giám sát theo quy định của pháp luật, phản ánh kiến nghị của cử tri. Một số cuộc họp của HĐND phường còn hình thức, hiệu quả chất vấn, giám sát, tiếp dân chưa cao, trong đó có nguyên nhân nể nang, ngại va chạm.

Nhiều ý kiến cũng khẳng định, HĐND cấp phường, xã đang hoạt động rất hình thức, đồng thời kiến nghị bỏ HĐND cấp này, nâng cao chất lượng đại biểu HĐND cấp quận, huyện theo tinh thần gọn nhẹ, hiệu quả. Trong trường hợp nếu còn duy trì hoạt động của HĐND cấp xã phường thì nên cơ cấu để Bí thư Đảng ủy nên kiêm Chủ tịch HĐND. Nhiều ý kiến đề nghị, nếu xây dựng chính quyền đô thị, bộ máy chính quyền cần được tổ chức tinh gọn, giảm số lượng cán bộ cấp xã phường; tăng cán bộ chuyên trách; thực hiện khoán chi ở địa phương.

Hoàng Minh

Xem thêm: