Sau 30 phút ra ngoài, khi quay về, người bố thấy con mình đã nằm bất động trong bồn tắm của gia đình.

duoi nuoc
Những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là những mối nguy gây đuối nước cho trẻ em. (Ảnh minh họa)

TS.BS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viên Nhi Trung ương) cho biết ngày 12/4, bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp đuối nước là bé N.N.T. (8 tuổi) tại Hà Nội.

Khi nhập viện, bé N.N.T có biểu hiện bị suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng tử vong cao. Ngay lập tức bệnh nhi được các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị tích cực bằng việc hồi sức hô hấp/tuần hoàn, chống phù não.

Sau khi được điều trị, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng yếu, rối loạn nước điện giải. Đến ngày 14/4, bé N.N.T tử vong.

Theo thông tin từ gia đình, trước đó trong khi đang tắm cho bé N.N.T, do có việc phải ra ngoài 30 phút, khi người bố quay về đã thấy con nằm bất động trong bồn tắm. Gia đình đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện E, sau đó chuyển sang  bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo Ths BS Lê Ngọc Duy – Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương), đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước. Đây là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em, trong đó chủ yếu là do sự lơ là, chủ quan của các phụ huynh. Ngoài điều kiện tự nhiên như sông, suối, ao, hồ,… là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ thì ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là mối hiểm họa tiềm tàng gây đuối nước cho trẻ.

Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống đời sống thực vật. Do đó, các phụ huynh cần phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, giảm sát, không để các em tự do tắm sông, biển, trong hồ bơi, bồn tắm… mà không có người lớn trông nom.

Tham khảo một số bước sơ cứu khi trẻ bị đuối nước:
  • Gọi người trợ giúp gọi cấp cứu và nhanh chóng đưa bé ra khỏi nước, kiểm tra đường thở có thông thoáng không;
  • Kiểm tra xem bé có còn thở hay không để tiến hành cấp cứu;
  • Nếu trẻ đã mất ý thức và không thở được, hãy nhanh chóng thực hiện “cấp cứu cơ bản” bằng cách ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo để khôi phục lại hơi thở của bé. Tiếp tục cấp cứu trong khi chờ đợi đội cấp cứu đến.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: