TP. Hà Nội chạy thử nghiệm xe bus mui trần hai tầng (City Tour) để lấy ý kiến người dân trước khi áp dụng chính thức vào khoảng 2 tháng tới.

ha noi chay thu nghiem xe bus mui tran 2 tang
Hà Nội chạy thử nghiệm xe bus mui trần hai tầng. (Ảnh: OF/qua FB Hoàng Hải)

Khoảng 7h30 sáng nay (30/6), TP. Hà Nội lần đầu tiên vận hành thử chuyến xe bus mui trần hai tầng mang tên City Tour. Lộ trình thực hiện đi qua một số điểm nổi tiếng của thành phố như Nhà hát lớn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Phố cổ Hà Nội.

Ông Nguyễn Công Nhật – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Hanoi Trancerco) cho biết trong quá trình thử nghiệm, Tổng công ty chỉ chạy thử một xe để lấy ý kiến của người dân trước khi có những đề xuất chính thức với UBND thành phố để hình thành một mô hình phát triển dịch vụ mới. Sau khoảng 2 tháng, mô hình xe buýt hai tầng phục vụ du lịch sẽ được áp dụng tại cả Hà Nội và TP.HCM.

Xe buýt mui trần hai tầng được thiết kế với tầng 1 có 16 chỗ ngồi (trong đó có 2 vị trí dành cho người tàn tật) cùng với nhiều tiện ích phục vụ khách du lịch như: camera, tủ lạnh, quầy mini bar, wifi, màn hình TV, hệ thống GPS…; Tầng 2 không có mui với 42 chỗ ngồi, trên xe có chuẩn bị những chiếc dù dự phòng cho khách che mưa.

ha noi chay thu nghiem xe bus mui tran 2 tang 2
Hà Nội chạy thử nghiệm xe bus mui trần hai tầng. (Ảnh: OF/qua FB Hoàng Hải)

Theo UBND TP. Hà Nội, xe bus mui trần hai tầng được thí điểm tại đây vì loại xe này phù hợp với mục đích du lịch khi mang lại cho du khách tầm nhìn bao quát và gần gũi với cảnh quan, đặc biệt là không gian trên tầng hai.

Hiện tại, thành phố đang nghiên cứu và cân nhắc nhiều vấn đề về tính khả thi của tuyến xe, trước mắt chưa phải là hiệu quả kinh tế mà là vấn đề về đảm bảo an toàn cho hành khách trước các đặc trưng riêng của phố phường Hà Nội như đường sá nhỏ hẹp, độ cao của dây điện, cây xanh,…

Lộ trình của xe bus hai tầng City Tour dự kiến chạy từ Nhà hát lớn – Tràng Tiền – Ngô Quyền – Lý Thường Kiệt – Hỏa Lò – Hai Bà Trưng – Nguyễn Khuyến – Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Tôn Đức Thắng – Chu Văn An – Điện Biên Phủ – Hoàng Diệu – Hoàng Văn Thụ – Hùng Vương – Thanh Niên – Phan Đình Phùng – Hàng Cót – Hàng Lược – Chả Cá – Hàng Cân – Lương Văn Can – Lê Thái Tổ – Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Phan Chu Trinh – Nhà hát lớn.

Hoàng Minh

Xem thêm: