TP. Hà Nội sẽ đầu tư nhập 140 xe hút bụi, hút rác của Đức để tiết kiệm chi phí rửa đường, làm sạch thành phố.

rua duong ha noi 2
(Ảnh: shutterstock)

Sáng ngày 24/2, trong buổi làm việc tại Học viện Quân y, Bệnh viện 103 (TP. Hà Nội), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố đã có buổi nói chuyện về vấn đề cải thiện môi trường: làm sạch môi trường nước, không khí; dự án trồng một triệu cây xanh cho thành phố.

Ông Chung cho biết, hiện nay công việc làm sạch, vệ sinh môi trường tại thành phố như quét rác, hút rác, rửa đường chủ yếu được làm thủ công, vừa không hiệu quả, không sạch sẽ mà chi phí hàng năm lại rất lớn. Hàng năm, thành phố chi trả 70 tỷ đồng để rửa đường, vì vậy thời gian vừa qua, thành phố đã nhập 50 xe hút rác của Đức để làm sạch môi trường. Ông Chung cũng cho hay, dự kiến đến hết quý I/2017, thành phố sẽ nhập tất cả 140 xe hút rác.

Xe hút rác của Đức có hiệu suất làm việc cao, sẽ thay thế cho lao động thủ công. Mỗi xe hút rác có thể hút 1,5 m3 rác và bụi mỗi ngày, hiệu quả làm việc của 1 xe bằng 12 người công nhân quét rác. Việc sử dụng xe hút rác cũng giúp giảm cả công sức của công ty thoát nước phải hút bùn dưới cống do rửa đường trôi xuống.

Ông Chung cũng cho biết thêm, TP. Hà Nội đã phối hợp với các nhà khoa học Đức để nghiên cứu ra chất Redoxy 3C làm sạch môi trường nước. Được biết, chất này không phải là chất hóa học độc hại mà hoàn toàn là sinh học, khi thả xuống nước cá vẫn không bị chết, sau 24 giờ chất này có thể khử được mùi hôi thối của nước do kim loại nặng, các chất thải,… gây ra, đặc biệt giúp hàm lượng oxy trong nước tăng lên gấp 5 lần.

Hiện nội thành Hà Nội đã có gần 130 hồ làm sạch, dự kiến đến hết quý I/2017, thành phố sẽ tiến hành làm sạch các hồ ngoại thành.

Theo ông Chung, thành phố cũng đã lắp đặt 12 trạm quan trắc không khí để cải thiện ô nhiễm môi trường không khí. Theo kế hoạch, đến hết năm 2017, thành phố sẽ lắp đặt 100 trạm quan trắc.

Hoàng Minh

Xem thêm: