Cuộc thi “Ý tưởng phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” do UBND TP. Hà Nội và Sở GTVT tổ chức đã chọn được 6 đơn vị vào vòng chung kết.

ha noi chon 6 y tuong tham gia thi to chuc giao thong thanh pho
Ùn tắc giao thông tại Cầu Tó – Thanh Trì, Hà Nội sáng 20/9/2016. (Ảnh: FB Đào Ngọc Cương)

Sở Giao thông TP. Hà Nội cho hay, Sở đã chọn được 6 đơn vị đủ điều kiện, có ý tưởng tốt nhất để tham gia “vòng chung kết” cuộc thi ý tưởng tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc của Hà Nội.

Theo ông Ngô Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở GTVT, Sở đã nhận được 200 ý tưởng chống ùn tắc giao thông từ các tổ chức, cá nhân. Trong đó, có trên 100 tổ chức, cá nhân gửi ý tưởng qua thư điện tử, số còn lại gửi bài dự thi qua đường bưu điện.

Ông Tuấn cho hay, tuần tới, Sở sẽ tổ chức họp báo công bố 6 đơn vị lọt vào vòng cuối cùng này.

Được biết, sau vòng sơ tuyển, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 6 đơn vị vào vòng chung kết và các đơn vị này sẽ được hỗ trợ kinh phí thực hiện bài thi. Các đơn vị dự thi sẽ có thời gian 3 tháng làm bài, sau đó Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả và trao thưởng.

Cuộc thi sẽ trao giải nhất trị giá 200.000 USD (khoảng 4,4 tỷ đồng); Giải nhì 100.000 USD (khoảng 2,2 tỷ đồng). Các hồ sơ đạt tiêu chí dự thi (vào vòng chung kết) được hỗ trợ 25.000 USD (khoảng 550 triệu đồng).

Trước đó, Sở GTVT TP. Hà Nội cho biết thành phần tham gia cuộc thi là những doanh nghiệp, đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm.

Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT cho hay yêu cầu của cuộc thi đòi hỏi khối lượng công việc rất lớn, vậy nên chỉ một ý tưởng đơn lẻ sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu.

Cụ thể, cuộc thi yêu cầu ba nội dung:

  • Đánh giá lại toàn diện phương án tổ chức giao thông của Hà Nội;
  • Tổng kết những mô hình, phương án tổ chức giao thông hiện đại của thế giới, khu vực, trên cơ sở đó rút ra được mô hình có thể áp dụng cho Hà Nội;
  • Các ý tưởng được đề xuất phải là một hệ thống phương án tổ chức giao thông.

Theo đó, cuộc thi giới hạn với sự tham gia của những doanh nghiệp, tổ chức có kinh nghiệm, có trình độ, năng lực khoa học công nghệ để có thể đánh giá được phương án tổ chức giao thông, từ đó đề xuất phương án tổ chức giao thông, cập nhật xu thế hiện đại, dự báo được tình hình giao thông của Hà Nội từ 10 đến 15 năm tới.

Kiến Huy

Xem thêm: