Thời gian tập trung rà soát, phân loại trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại huyện Sóc Sơn phải xong trong tháng 2/2019.

Hà Nội ‘chốt’ thời hạn xử lý xong vi phạm đất đai tại Sóc Sơn. (Ảnh minh họa: Việt Phú)

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu huyện Sóc Sơn xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại 5 xã Xuân Thu, Kim Lũ, Đông Xuân, Phù Lỗ, Phú Minh.

Cụ thể, huyện Sóc Sơn tập trung rà soát, phân loại các trường hợp vi phạm và hoàn thiện hồ sơ vi phạm làm cơ sở để xây dựng kế hoạch, kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm theo quy định xong trong tháng 2/2019, báo cáo UBND thành phố.

Thành phố cũng yêu cầu huyện Sóc Sơn chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên khu vực; kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng công trình, không để xảy ra vi phạm mới; thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo quy định để dừng thi công đối với các công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Cùng với đó, huyện Sóc Sơn phải kiểm tra, rà soát, thống kê diện tích đất nông nghiệp, công ích, đất nông nghiệp để lại không giao khác, có biện pháp quản lý chặt chẽ theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt; thiết lập, cập nhật, chỉnh lý và củng cố hồ sơ để quản lý toàn bộ các thửa đất đến từng diện tích đất nông nghiệp, thường xuyên kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, UBND thành phố yêu cầu Thanh tra thành phố và Sở TN&MT phải khẩn trương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, đất công; thanh tra toàn diện về vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất công để làm bãi trông giữ xe, kinh doanh trái phép tại khu vực quy hoạch sân bay Nội Bài tại các xã Phú Minh và Phú Cường (huyện Sóc Sơn) và thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn.

Trước đó, tháng 10/2018, đoàn thanh tra TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc vi phạm đất rừng tại huyện Sóc Sơn sau khi báo chí phản ánh. Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 14/11, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định thành phố sẽ công khai công bố kết luận thanh tra sai phạm đất rừng trước Tết. Tuy nhiên, đến nay kết luận thanh tra chưa được công bố.

Hiện cơ quan chức năng cũng đang tiến hành cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng ở xã Minh Phú nhưng không có Việt phủ Thành Chương và nhà của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh.

Theo lý giải của cơ quan chức năng TP. Hà Nội, sở dĩ không có tên nhà ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương trong lần cưỡng chế này là do 2 công trình thuộc vi phạm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất rừng Sóc Sơn giai đoạn 2006-2008 còn 18 công trình khác nằm trong kết luận của Thanh tra từ năm 2010.

Điều này khiến cho một số chủ công trình vi phạm trong số 18 công trình bị cưỡng chế không “tâm phục, khẩu phục” vì cho rằng có nghịch lý trong việc xử lý sai phạm.

Hoàng Minh

Xem thêm: