Một cai thầu xây dựng ở huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) chỉ tuyển chọn những người nghiện ma túy vào nhóm thợ của mình. Thay vì trả tiền công từ 250 – 350.000 đồng/người/ngày, chủ thầu này chỉ trả bằng 2 gói ma túy.

Nghi phạm Lò Văn Tâm tại cơ quan công an. (Ảnh: Chụp màn hình/video/vtv.vn)

Ngày 30/8, Công an huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) cho biết đã tạm giữ hình sự 2 người là Vũ Văn Minh (SN 1978, ngụ phường Tân Hồng, TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) và Lò Văn Tâm (SN 1990, ngụ Bản Củ, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Vũ Văn Minh là cai thầu xây dựng một công trình tại huyện Mê Linh, còn Lò Văn Tâm là thợ, điều phối công việc tại công trường.

Để tiết kiệm tiền trả cho công nhân, Minh chỉ tuyển chọn những người nghiện ma túy vào đội thợ của mình.

Thay vì trả tiền công cho thợ từ 250.000 đến 350.000 đồng/người/ngày thì nghi phạm Minh sẽ cung cấp 2 gói ma túy, loại heroin, mỗi ngày cho thợ vào buổi sáng và buổi trưa. Minh quy định mỗi gói ma túy có trị giá 100.000 đồng, số tiền này được trừ vào công thợ hàng ngày.

Riêng thời gian làm việc vào buổi tối, chủ thầu sẽ thưởng 1 gói ma túy (không trừ vào tiền công hàng ngày).

Sáng ngày 25/7, nghi phạm Minh mang 46 gói ma túy đến công trường Khu nhà vườn 07A khu đô thị Thanh Lâm, Đại Thịnh 2 thuộc xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) để chia cho nhóm công nhân xây dựng mà Minh đã thuê. Khi chia xong, số ma túy còn thừa 13 gói, Minh để ở ghế sau ô tô.

Lúc 18h15 cùng ngày, trên đường lái xe về nhà, khi đến đoạn đường 48 thuộc thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, nghi phạm Minh bị Công an huyện Mê Linh tạm dừng phương tiện kiểm tra hành chính. Qua đó, phát hiện ma túy trên xe của Minh, công an đã lập biên bản, tạm giữ hình sự và đưa về trụ sở công an để giải quyết.

Qua điều tra xét hỏi, Minh khai nhận thường dùng ma túy để trả lương cho nhóm công nhân xây dựng đã thuê thay vì trả bằng tiền. Những lúc bận, Minh sẽ đưa ma túy cho Lò Văn Tâm chia cho thợ. Nghi phạm Tâm cũng đã bị tạm giữ hình sự và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Cả hai nghi phạm Minh và Tâm đều là những người nghiện ma túy.

Kiểm tra hành chính tại 1 căn hộ đang thi công có 18 công nhân thuộc nhóm thợ của Minh, công an phát hiện rất nhiều xi lanh đã qua sử dụng. Kết quả test nhanh cho thấy toàn bộ 18 thợ xây dựng đều dương tính với ma túy.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng điều tra mở rộng, củng cố hồ sơ để xử lý.

Thạch Lam