Ngoài bến xe Mỹ Đình, các bến xe Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm sẽ tiếp tục được khai thác.

quy hoach ben xe ha noi
Trước đó, theo quy hoạch, các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm và Mỹ Đình được chuyển thành các bãi đỗ xe công cộng và bãi trung chuyển. (Ảnh: Khánh Minh)

Sáng nay (5/12), đại biểu HĐND TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên khu vực thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Nghị quyết vừa được thông qua đề cập đến việc các bến xe khách liên tỉnh nằm sâu trong phạm vi đô thị trung tâm tạm thời được giữ lại.

Cụ thể, bến xe Gia Lâm, Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm sẽ tiếp tục khai thác trong giai đoạn quá độ thực hiện quy hoạch và chỉ nâng cấp, cải tạo trên cơ sở quy mô hiện có.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn trung hạn, Hà Nội sẽ xây dựng bến xe khách Yên Sở với diện tích khoảng 3,4 ha để hỗ trợ cho các bến xe hiện nay.

Về lâu dài, sau khi đầu tư hoàn thành bến xe khách chính phía Nam (khu vực Ngọc Hồi – đường Vành đai 4), các bến xe khách Yên Sở, Nước Ngầm sẽ được đồng thời chuyển đổi chức năng thành đầu mối trung chuyển vận tải hành khách công cộng kết hợp bãi đỗ xe. Khi đó, các tuyến xe khách liên tỉnh đang khai thác tại 2 bến xe khách này sẽ được điều chuyển về bến xe khách đầu mối tập trung phía Nam.

Trong quy hoạch dài hạn, thành phố Hà Nội cũng sẽ quy hoạch mới 7 bến xe khách liên tỉnh phục vụ đô thị trung tâm, gồm: Bến xe khách phía Bắc 10 ha; bến xe khách Đông Anh 5,3 ha; bến xe khách phía Đông Bắc (bến xe Cổ Bi) 10,4 ha; bến xe khách phía Nam 10 ha; bến xe khách Yên Nghĩa 7 ha; bến xe khách phía Tây 5 ha; bến xe khách phía Tây Bắc (Phùng) 15 ha.

Tại các đô thị vệ tinh, quy hoạch bến xe khách theo định hướng quy hoạch chung các đô thị vệ tinh đã được phê duyệt; còn các thị trấn huyện lỵ, thị trấn sinh thái sẽ bố trí các bến xe khách quy mô từ 1-5 ha đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Theo kết quả quỹ đất quy hoạch nêu trong Nghị quyết, trong các đô thị trung tâm sẽ dành 72,59 ha dùng để xây các bến xe khách, 1.805,7 ha dùng để xây các bãi đỗ xe.

Như vậy nghị quyết trên là khác với dự thảo quy hoạch trước đó, khi thành phố đưa ra lộ trình cho việc đóng cửa các bến xe trên và chuyển công năng thành các bãi đỗ xe công cộng, bãi trung chuyển. Cụ thể, bến xe Giáp Bát, Gia Lâm sẽ đóng cửa từ năm 2020, hai bến còn lại dừng hoạt động từ năm 2030.

Kim Long

Xem thêm: