Cháy lớn tại chung cư mini nằm sâu trong hẻm 29/70 Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội vào lúc 23h30 ngày 12/9. Tại thời điểm xảy ra hoả hoạn, bên trong chung cư có nhiều người. 

Hiện trường vụ cháy kinh hoàng. (Ảnh: Chụp màn hình/video/tienphong.vn)

Tại hiện trường, lửa bao trùm ngôi nhà, cột khói đen bốc cao hàng chục mét. Nhiều tiếng kêu cứu thất thanh từ phía trên tầng thượng căn nhà vọng ra.

Khoảng 15 xe chữa cháy cùng hàng trăm cán bộ phòng cháy chữa cháy đã đến hiện trường để dập lửa.

Do ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn nằm sâu trong ngõ nên cảnh sát phải đỗ xe cứu hỏa ngoài phố Khương Hạ và dẫn vòi rồng vào bên trong để phun nước dập lửa.

Đến hơn 0h, cảnh sát đã đưa được một số nạn nhân ra ngoài, nhanh chóng chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

Đến 3h ngày 13/9, trời đổ mưa rất lớn, cảnh sát phòng cháy chữa cháy và các lực lượng chức năng phun nước làm mát, tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt trong vụ cháy chung cư.

Theo ghi nhận, ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn rộng hơn 100m2, có 45 phòng, hầu hết là các hộ gia đình thuê ở. Thời điểm xảy ra hỏa hoạn các phòng đều có người và họ đã hoặc đang chuẩn bị đi ngủ.

Nói với báo Tuổi trẻ, Chị Trang (SN 1983), khuôn mặt lấm lem vệt khói sau khi thoát ra khỏi đám cháy, cho biết gia đình chị có hai vợ chồng và 3 con nhỏ ở tầng 6 của chung cư mini xảy ra cháy.

Khoảng hơn 11h, khi gia đình chị chuẩn bị đi ngủ thì bất ngờ nghe tiếng nổ lớn, điều hòa bỗng dưng tắt, nghe tiếng la hét thất thanh của nhiều người.

“Khi chồng tôi dậy mở cửa thì khói đen tràn vào phòng. Biết xảy ra cháy, chồng tôi liền vội lấy búa đập khung sắt lan can, sau đó dùng thang bắc sang nhà bên cạnh để thoát thân”, chị Trang nói và cho hay trong khoảng 4 phút, 5 người trong gia đình chị đã thoát ra ngoài an toàn.

Anh Nguyễn Đăng Thắng (ở trọ đối diện chung cư xảy ra cháy) cho hay khoảng hơn 11h, anh nghe tiếng nổ lớn, khi chạy ra ban công thì anh thấy lửa bùng cháy ở tầng một chung cư. Lửa sau đó nhanh chóng lan lên các tầng trên.

“Tôi nghe tiếng kêu cứu của nhiều người. Những người ở tầng thấp hoảng loạn, phá cửa thoát ra bên ngoài và được người dân ở phía ngoài giúp thoát thân”, anh Thắng nói và cho hay chỉ trong mấy phút ngọn lửa đã bao trùm ngôi nhà, “những tiếng kêu cứu nhỏ dần”.

3h30 cùng ngày, dưới mưa lớn, hàng chục cảnh sát đeo bình khí oxy, mang theo các thiết bị chuyên dụng liên tục chạy vào hiện trường để tìm kiếm người gặp nạn.

Nhiều người có người thân, bạn bè ở trong chung cư xảy ra cháy lo lắng đứng chờ phía đầu ngõ, liên tục chạy theo cáng chở các nạn nhân đi cấp cứu để nhận diện người thân.

4h cùng ngày, cảnh sát liên tục ôm các nạn nhân là trẻ nhỏ được quấn lớp vải bên ngoài chạy nhanh đưa ra xe cấp cứu.

4h45, trời đổ mưa to, lực lượng cứu hộ bắt đầu đưa các nạn nhân xấu số ra khỏi hiện trường. Các nạn nhân được cứu sống vẫn chưa hết bàng hoàng về đám cháy xảy ra trong đêm.

Hiện, số liệu người thương vong đang được tiếp tục cập nhật.

Khánh Vy (t/h)